THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN MELBOURNE, ÚC: GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA

0
298

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN MELBOURNE, ÚC

“Có nên mua nhà Melbourne vào lúc này?” IMM Group chia sẻ những phân tích về thị trường nhà đất ở Melbourne của chuyên gia bất động sản Úc Michael Yardney. 

Bất động sản Úc

Michael Yardney là giám đốc của công ty tư vấn đầu tư bất động sản Metropole Property Strategists, có văn phòng tại Sydney, Melbourne và Brisbane. Ông nhiều lần được bầu chọn là cố vấn đầu tư bất động sản hàng đầu và là một trong 50 Nhà lãnh đạo có tư tưởng ảnh hưởng nhất của Úc. Ý kiến và phân tích của ông Michael thường xuyên xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng.

Đầu tháng 7/2022, ông Michael đưa ra các phân tích về thị trường nhà ở Melbourne trong thời gian tới.

Tóm tắt:

  • Ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản ở Melbourne đang đi ngang. Về cơ bản, các chỉ số dài hạn của thị trường là rất tốt. Điều này mở ra cơ hội gia nhập thị trường Melbourne trước khi giá bất động sản tăng trở lại.
  • Hiện tại có xấp xỉ 5,1 triệu người ở Melbourne. Đến giữa thế kỷ XXI, Melbourne ước tính sẽ có 8 triệu dân/ 10 triệu dân của bang Victoria.
  • Nhiều chuyên gia dự đoán Melbourne rất có thể sẽ là thủ phủ lớn nhất của Úc trong thập kỷ tới.
  • Là thành phố có lối sống độc đáo và nhiều lợi ích kinh tế, Melbourne sẽ ngày càng thu hút người nước ngoài đến định cư. Đây cũng là thị trường việc làm dồi dào, trả lương cao cho lao động tri thức.
  • Thay vì cố đoán xem mình đang ở đâu trong chu kỳ bất động sản, đây có thể là lúc thích hợp để xem xét về thu nhập và kế hoạch của gia đình để đưa ra quyết định mua nhà ở Melbourne.

Thị trường bất động sản Melbourne

Cho đến nay, thị trường nhà ở Melbourne đã giảm nhiệt,  mức tăng trưởng tổng thể không nhiều trong Quý 1 năm nay, tuy nhiên vẫn có nhiều giao dịch diễn ra hằng ngày.

Số lượng bất động sản mới được niêm yết để bán đang tăng chậm lại. Hiện tại, người mua đang dành thời gian và cân nhắc các quyết định của mình. Trạng thái FOMO (sợ bỏ lỡ) của người mua đã không còn nữa, vì thế họ không muốn quyết định nhanh hoặc dễ chịu như năm vừa rồi.

Tỷ lệ nhà được bán thành công thông qua đấu giá ở Melbourne vào thời điểm này năm ngoái là khoảng 80%. Hiện tại tỷ lệ này đang trong ngưỡng 60%, điều này cho thấy quyền lực đã dần chuyển từ người bán sang người mua.

Trong năm nay, giá trị bất động sản tại một số khu vực ở Melbourne chắc chắn sẽ tiếp tục tăng. Một số sẽ tăng giá vừa phải và cũng có một vài địa điểm sẽ suy giảm. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng chi trả của địa phương, và theo quy luật cung-cầu.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2022, nhiều khả năng giá trị nhà “tổng thể” sẽ cao hơn 5% so với đầu năm và giá trị căn hộ sẽ cao hơn 3-4%.

Số liệu về giá bất động sản ở Melbourne (thời điểm 9/7/2022):

  • Giảm -0,3% so với tuần trước
  • Giảm -1,2% trong 28 ngày qua
  • Tăng 2,3% trong 12 tháng qua

“Đừng lo lắng… thị trường nhà ở Melbourne vẫn sẽ còn tăng trưởng. Đã có những người mua và người bán rời khỏi thị trường hiện tại, nhưng cuộc sống sẽ tiếp diễn ở bang Victoria. Sẽ có người sẽ kết hôn, người ly hôn, gia đình sẽ sinh con và nhiều người dân ở Melbourne sẽ cần chuyển nhà.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là người mua là người bán và người bán cũng là người mua, có nghĩa là ai cũng sẽ phải tìm kiếm chỗ ở mới, nâng cấp ngôi nhà hiện tại của mình” – Ông Michael nhận định.

Và với việc biên giới Úc vừa mở cửa trở lại gần đây, Melbourne sẽ là điểm đến của nhiều người nhập cư. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy thêm cho thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường cho thuê.


Hiện tại có phải thời điểm tốt để mua nhà ở Melbourne?

1 trong những câu hỏi mà ông Michael Yardney nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây là: “Xu hướng đi ngang này sẽ kéo dài bao lâu? Liệu thị trường bất động sản ở Melbourne có sụp đổ vào cuối năm 2022?”

Ông chia sẻ: “Tin đồn về những chú gấu (bearish trend), nói rằng thị trường sẽ sụp đổ đã xuất hiện từ năm này qua năm khác, nó đã sai trong quá khứ, và sẽ tiếp tục sai trong lần này thôi.”

Theo biểu đồ phân tích của Shane Oliver, trưởng phòng kinh tế học của AMP Capital cho thấy trong 1 thế kỷ qua, bất động sản Úc đã thu về lợi nhuận 11% mỗi năm, chưa tính đến tiền lời đến từ chuyển nhượng và lãi kép.

Thị trường bất động sản luôn lên xuống theo chu kỳ, trong khi xu hướng ngắn hạn ở đây có thể đi ngang hoặc đi xuống, xu hướng dài hạn vẫn đang là xu hướng tăng.

Hiện tại có 5,1 triệu người ở Melbourne. Đến giữa thế kỷ Melbourne sẽ có 8 triệu dân, Victoria sẽ có 10 triệu dân.

Và với dự báo dân số Úc sẽ tăng lên 40 triệu người vào giữa thế kỷ này, trong đó dân số Melbourne có thể tăng đến 8 triệu người, sự tăng trưởng vốn dài hạn của bất động sản Melbourne cũng đã được đảm bảo.

Trên thực tế, Melbourne rất có triển vọng trở thành thủ phủ lớn nhất của nước Úc trong thập kỷ tiếp theo.

Vì vậy, thay vì cố gắng tính thời gian mua bất động sản tiếp theo của bạn dựa trên vị trí hiện tại trên biểu đồ giá cả, hãy dành nhiều thời gian để xem xét thu nhập của bạn có đang ổn định và hiện tại có đang là thời điểm phù hợp với bạn hay không. Trong khi nhiều người vẫn đang đứng ngoài chờ đợi, lúc này có thể là thời điểm lý tưởng để bạn có được chỗ đứng cho mình trong thị trường bất động sản Melbourne tiềm năng này.

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Úc diện doanh nhân.

Australiavisa.vn theo Immgroup.com 

 

Bình luận đã bị đóng.