Mua bất động sản ở Úc 2022 – Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục (Cập nhật mới nhất 2022)

0
974
bất động sản úc 2022
bất động sản úc 2022

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC MUA BẤT ĐỘNG SẢN Ở ÚC

Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Thời điểm phù hợp để sở hữu bất động sản Úc tại Sydney, Melbourne, Brisbane

Với chất lượng sống tốt, kinh tế phát triển mạnh, nhiều điều kiện phát triển con cái, các chương trình đầu tư định cư Úc là lựa chọn được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm. Bên cạnh đó, với chính sách cho người nước ngoài mua bất động sản và sở hữu vĩnh viễn, các dự án bất động sản tại Úc cũng thu hút nhiều nhà đầu tư để chuẩn bị chỗ ở cho con đi du học, ổn định cuộc sống định cư trong tương lai, hay đơn giản là để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư, nhà đầu tư cần lưu ý nắm rõ quy trình, thủ tục mua bất động sản Úc để có quyết định đúng đắn và không phát sinh các vấn đề trong quá trình giao dịch.

1. Xác định nhu cầu cụ thể

Để tìm được bất động sản ưng ý, trước hết nhà đầu tư cần xác định rõ nhu cầu của mình:

 • Mục đích: mua để ở, cho thuê hay đầu tư tích trữ,..
 • Loại hình bất động sản: căn hộ, nhà đất hay nhà liền kề. Lưu ý: theo Luật Úc, người nước ngoài chỉ được mua những bất động sản mới và chưa từng được sử dụng.
 • Vị trí, diện tích.
 • Khoảng giá mong muốn.
 • Thời gian bàn giao kỳ vọng.

2. Chọn dự án, tìm hiểu thông tin chủ đầu tư, và thanh toán giữ chỗ

Sau khi đã xác định được nhu cầu, nhà đầu tư dựa trên các tiêu chí đó để chọn dự án.

Khi chọn được dự án phù hợp, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về thông tin chủ đầu tư dự án. Chủ đầu tư uy tín, kinh nghiệm sẽ giúp đảm bảo được việc hoàn thành dự án đúng tiến độ, hạn chế được các sai lệch về thời gian bàn giao, nội thất, kết cấu theo như cam kết.

Khi quyết định chọn mua, nhà đầu tư sẽ tiến hành thanh toán cọc để giữ chỗ. Mức cọc giữ chỗ thường sẽ khoảng 2.000 AUD và được hoàn trả trong 7-14 ngày nếu nhà đầu tư đổi ý không mua nữa.

Thông thường từ bước này nhà đầu tư sẽ cần thuê luật sư đại diện để đọc, review hợp đồng, thẩm định rủi ro, tính toán các loại thuế phí và thực hiện các thủ tục hành chính. Nhà đầu tư cần chọn luật sư từ các hãng luật lớn, uy tín, kinh nghiệm để có thể yên tâm về các vấn đề pháp lý.

3. Xin chấp thuận từ Ủy ban Kiểm soát Đầu tư nước ngoài (FIRB)

Theo bộ luật Úc, tất cả các giao dịch mua bán bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài đều phải được đồng ý và xét duyệt từ Ủy ban Kiểm soát Đầu tư nước ngoài (Foreign Investment Review Board – FIRB).

Luật sư đại diện của người mua bất động sản sẽ tiến hành xin chấp thuận của cơ quan FIRB. Thông thường giấy phép sẽ được cấp trong vòng 30-45 ngày.

Cần xác định ngày từ đầu ai sẽ là người đứng tên trong giao dịch mua bất động sản khi xin FIRB, vì mỗi lần thay đổi thông tin trên giấy phép FIRB sẽ tốn thêm thời gian và chi phí.

4. Ký kết hợp đồng, thanh toán tiền cọc

 • Luật sư của nhà đầu tư (bên mua) review hợp đồng, đưa ra nhận xét, lưu ý.
 • Nhà đầu tư và chủ dự án tiến hành ký kết hợp đồng.
 • Nhà đầu tư tiến hành thanh toán tiền cọc – thường tương đương 10% giá trị bất động sản (tùy thỏa thuận), cho đại diện của bên chủ đầu tư dự án. Tiền cọc này bắt buộc phải chuyển vào Tài khoản tín thác* của bên bán.

*Tài khoản tín thác (Trust Account): là một loại tài khoản ngân hàng đặc biệt được mở để giữ các khoản tiền đặt cọc, trả trước của khách hàng. Tài khoản tín thác được kiểm toán mỗi năm và phải tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật. Chủ đầu tư dự án không được phép sử dụng tiền cọc trong tài khoản tín thác dưới bất cứ hình thức nào. Việc này giúp giao dịch mua bán được an tâm hơn và tăng cường bảo vệ quyền lợi của người mua.

5. Bàn giao bất động sản và thanh toán số tiền còn lại

 • Trước thời gian bàn giao 1 tuần, nhà đầu tư đi khảo sát và nghiệm thu nhà, báo chủ dự án nếu có sai lệch cần chỉnh sửa.
 • Vào ngày bàn giao, nhà đầu tư thanh toán 90% còn lại, kèm các chi phí liên quan (thuế trước bạ,..) cho chủ đầu tư dự án.
 • Chủ đầu tư dự án tiến hành hoàn tất thủ tục bàn giao trên hệ thống của Chính phủ, giao chìa khóa cho nhà đầu tư hoặc đại diện của nhà đầu tư ở Úc.
 • Các bất động sản được bàn giao là nhà/căn hộ hoàn thiện, có thể dọn vào ở ngay hoặc cho thuê lại.
 • Nhà đầu tư nhận giấy chủ quyền trong vòng 14-21 ngày kể từ ngày bàn giao.

***Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Úc diện doanh nhân.

SHARE

Bình luận đã bị đóng.