Úc sẽ miễn phí vaccine Covid-19 cho toàn dân

1
656
định cư úc - Thủ tướng Australia Scott Morrison
định cư úc - Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Morrison cho biết nước Úc đã đảm bảo quyền tiếp cận một loại vaccine Covid-19 “đầy hứa hẹn” và sẽ cung cấp miễn phí cho toàn dân.

“Vaccine của Đại học Oxford là một trong những loại vaccine tiên tiến và hứa hẹn nhất thế giới. Theo thỏa thuận với công ty dược phẩm Thụy Điển – Anh AstraZeneca, chúng tôi đã đảm bảo quyền tiếp cận sớm cho mọi người dân Úc”, Thủ tướng Scott Morrison hôm nay phát biểu.

“Nếu vaccine này được chứng minh thành công, chúng tôi sẽ sản xuất và cung cấp ngay lập tức bằng chính năng lực nội tại, miễn phí cho toàn bộ 25 triệu người Australia”, Morrison nói thêm. Tuy nhiên, Australia chưa thống nhất được với AstraZeneca về giá vaccine và chưa xác định nhà sản xuất trong nước.

định cư úc - Thủ tướng Australia Scott Morrison
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, hồi tháng 9/2019. Ảnh: Reuters.

Vaccine do Đại học Oxford hợp tác phát triển cùng công ty AstraZeneca là một trong 5 loại vaccine trên thế giới đang được thử nghiệm Giai đoạn ba với hàng nghìn người, bao gồm ba loại của phương Tây và hai loại của Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có kết quả thử nghiệm vào cuối năm nay.

Thủ tướng Morrison cho biết chính phủ Australia còn đang đàm phán “với nhiều bên khắp thế giới” về những loại vaccine tiềm năng khác, cũng như hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu vaccine của các nhà khoa học trong nước. Ngoài ra, Australia đã ký hợp đồng trị giá 18 triệu USD với công ty Becton Dickinson của Mỹ để mua 100 triệu kim và ống tiêm phục vụ việc tiêm chủng.

Dù chưa có loại vaccine Covid-19 nào được chứng minh hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng, ít nhất 5,7 tỷ liều đã được đặt hàng trước khắp thế giới.

Ông Morrison cho biết Australia vẫn cam kết đảm bảo quyền tiếp cận vaccine sớm cho các nước Thái Bình Dương và những đối tác ở Đông Nam Á. Hồi đầu tháng, ông cũng kêu gọi các quốc gia chia sẻ những vaccine tiềm năng, nói thêm rằng bất cứ nước nào tìm ra vaccine mà không chia sẻ với toàn cầu “sẽ bị lịch sử đánh giá một cách tồi tệ”.

Australiavisa.vn theo VnExpress

> Tìm hiểu về các chương trình định cư Úc cho cả gia đình.

 

Bình luận đã bị đóng.