Định cư Úc – Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Úc diện doanh nhân, đầu tư visa 132A

0
1045
visa 132A
visa 132A

[Định cư Úc] – Tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về visa đầu tư định cư Úc 132A.

Kế hoạch kinh doanh:

 • Nhà đầu tư có phải trình bày và nộp kế hoạch kinh doanh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và nộp cho bang/ liên bang không?

CÓ.

Nhà đầu tư cần nộp bản kế hoạch kinh doanh cụ thể chi tiết, nêu rõ ngành nghề kinh doanh và số tiền đầu tư dự kiến (số tiền tối thiểu tùy thuộc vào quy định của từng bang) từ giai đoạn tỉnh bang. Chính phủ tỉnh bang sẽ xem kế hoạch kinh doanh này và ra quyết định cấp bảo lãnh cho nhà đầu tư. Kế hoạch kinh doanh sau đó cũng sẽ được nộp cùng bộ hồ sơ Liên bang.

 • Kế hoạch kinh doanh có bắt buộc phải liên quan với kinh nghiệm làm việc và ngành nghề mà nhà đầu tư kinh doanh tại Việt Nam không ?

CÓ. 

Diện 132A yêu cầu nhà đầu tư đầu tư số tiền tối thiểu vào lĩnh vực kinh doanh có liên quan đến kinh nghiệm làm việc/ kinh nghiệm đầu tư của nhà đầu tư tại Việt Nam.

Rủi ro đầu tư

 • Rủi ro khi đầu tư định cư Úc với visa 132A là gì?

– Về việc kinh doanh, vận hành doanh nghiệp, rủi ro chính nằm ở việc: Không thực hiện đúng và đầy đủ cam kết thành lập doanh nghiệp đủ điều kiện tại Úc hoặc tham gia vào một doanh nghiệp hiện có tại Úc.

– Về hồ sơ của nhà đầu tư xin cấp visa, rủi ro chính nằm ở việc: đương đơn cung cấp thông tin sai lệch, người đứng đơn từng có án tích hoặc có tiền sử mắc các bệnh truyền nhiễm, ung thư, viêm gan B, HIV/AIDS.

Ngoài ra, một rủi ro lớn khác là nhà đầu tư không thể chứng minh nguồn tiền hoặc tài sản sở hữu khai vào hồ sơ.

Khi lựa chọn làm hồ sơ với IMM Group, các rủi ro trên sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất. Vì IMM Group luôn thẩm tra thẩm định kỹ hồ sơ của nhà đầu tư trước khi quyết định hỗ trợ nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ.

Thời gian xét duyệt:

 • Thời gian xét duyệt trung bình của hồ sơ 132A sau khi nộp liên bang là bao lâu?

Thời gian xét duyệt trung bình của hồ sơ 132 là 22-24 tháng kể từ ngày nộp liên bang.

Điều hành doanh nghiệp tại Úc

 • Khi có visa 132A (PR), nhà đầu tư có bắt buộc phải triển khai kế hoạch kinh doanh đúng như đã trình bày và nộp trước đó không? Nhà đầu tư có thể xin đổi kế hoạch kinh doanh khác và triển khai kế hoạch kinh doanh khác không?

Kế hoạch kinh doanh ban đầu CÓ THỂ thay đổi.

Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin thay đổi kế hoạch kinh doanh cho tỉnh bang và chờ xác nhận đồng ý/ không đồng ý của Chính phủ tỉnh bang. Tuy nhiên, khác với diện 188 có thể linh động thay đổi kế hoạch kinh doanh ban đầu, nhà đầu tư 132A cần hạn chế việc thay đổi kế hoạch kinh doanh dự kiến.

Lý do: việc đầu tư một số tiền lớn cần được tính toán cẩn thận để thể hiện ý định nghiêm túc định cư lâu dài của nhà đầu tư.

 • IMM có giúp nhà đầu tư triển khai kế hoạch kinh doanh tại Úc theo diện 132A không?

IMM và đối tác sẽ hỗ trợ và tư vấn triển khai kế hoạch kinh doanh cho khách hàng.

Mục đích giúp khách hàng triển khai kế hoạch kinh doanh thuận lợi và đảm bảo tiêu chí của chương trình và an toàn cho hồ sơ thường trú của nhà đầu tư.

 • Nhà đầu tư có phải trực tiếp vận hành doanh nghiệp tại Úc theo kế hoạch kinh doanh đã nộp không? Hay, có thể thuê người quản lý cấp cao thay nhà đầu tư điều hành?

Đương đơn chính phải là người trực tiếp vận hành doanh nghiệp tại Úc. Bởi ngay từ đầu, điều kiện để nhận được visa 132A là đương đơn phải chứng minh kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp tài năng.

Sau khi sang Úc, đương đơn phải tiếp tục duy trì và chứng minh điều kiện này. Do đó, đối với diện visa 132A thì đương đơn phải là người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh và không được ủy quyền cho người khác hoặc thuê người quản lý cấp cao thay đương đơn điều hành.

 • Nhà đầu tư có phải cam kết tạo số lượng việc làm tối thiểu cho người bản xứ hay không? Nếu có, thì số lượng là bao nhiêu? Và, phải duy trì việc thuê người bản xứ trong bao lâu sau khi có visa 132A (PR) ?

Visa 132A không quy định bắt buộc ứng viên phải tạo việc làm cho người bản xứ.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành doanh nghiệp tại Úc, IMM khuyến khích khách hàng nên tạo việc làm cho người bản xứ. Bởi trong vòng 3 năm kể từ ngày visa 132A được cấp, ứng viên thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Úc, Chính phủ Úc sẽ thực hiện việc giám sát đối với doanh nghiệp của ứng viên. Thông thường cứ 3 tháng 1 lần, đại diện của Chính phủ Úc sẽ xuống trực tiếp để kiểm tra hoặc yêu cầu doanh nghiệp điền các form khảo sát để xác thực việc khách hàng có thực sự điều hành doanh nghiệp hay không. Khi đó, khách hàng cần chứng minh công ty được thành lập, đưa ra dẫn chứng về tình hình hoạt động kinh doanh thực tế, cụ thể, quyền điều hành hoạt động kinh doanh, kế hoạch kinh doanh trong 3 năm. Việc tạo việc làm cho người bản xứ sẽ góp phần chứng minh cho Chính phủ Úc thấy ứng viên có đóng góp tích cực vào lợi ích kinh tế và lực lượng lao động của nước Úc. Ngoài ra, thông qua đây, Chính phủ Úc còn nhìn thấy sự nghiêm túc và gắn bó của ứng viên với nước Úc.

 • Chương trình yêu cầu đầu tư bao nhiêu tiền? Khi nào phải chuyển tiền đầu tư? Nhà đầu tư phải duy trì số tiền đầu tư vào doanh nghiệp bao lâu?

Visa 132A yêu cầu ứng viên chứng minh tổng giá trị tài sản đạt tối thiểu 25 tỷ đồng (1,5 triệu AUD) và sử dụng khoản tiền này để đầu tư kinh doanh và sinh sống tại Úc. Trong vòng 2 năm sau khi visa 132A được cấp, ứng viên có nghĩa vụ phải chuyển số tiền này sang Úc.

Trong 3 năm kể từ ngày visa 132A được cấp, đương đơn thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Úc, Chính phủ Úc sẽ thực hiện việc giám sát đối với doanh nghiệp của đương đơn. Thông thường cứ 3 tháng 1 lần, đại diện của Chính phủ Úc sẽ xuống trực tiếp để kiểm tra hoặc yêu cầu doanh nghiệp điền các form khảo sát để xác thực việc khách hàng có thực sự điều hành doanh nghiệp hay không. Do đó, trong tối thiểu 3 năm đầu kể từ ngày visa 132A được cấp, ứng viên cần duy trì số tiền đầu tư vào doanh nghiệp.

 • Nhà đầu tư có thể đóng cửa công ty hay không? Nếu có, sau khi có visa 132A, duy trì doanh nghiệp bao lâu thì có thể đóng cửa? Việc này có ảnh hưởng gì đến hồ sơ định cư (quyền thường trú) của gia đình không?

Sau khi visa 132A được cấp, ứng viên có nghĩa vụ chuyển tiền sang Úc để đầu tư kinh doanh và sinh sống tại Úc. Song song đó là triển khai kế hoạch kinh doanh, bắt tay vận hành và quản lý doanh nghiệp. Trong vòng 3 năm kể từ ngày visa 132A được cấp, Chính phủ Úc sẽ thực hiện việc giám sát đối với doanh nghiệp của đương đơn. Thông thường cứ 3 tháng 1 lần, đại diện của Chính phủ Úc sẽ xuống trực tiếp để kiểm tra hoặc yêu cầu doanh nghiệp điền các form khảo sát để xác thực việc khách hàng có thực sự điều hành doanh nghiệp hay không. Khi đó đương đơn cần chứng minh công ty được thành lập, đưa ra dẫn chứng về tình hình hoạt động kinh doanh thực tế, cụ thể, quyền điều hành hoạt động kinh doanh, kế hoạch kinh doanh trong 3 năm. Chính vì điều này nên ứng viên cần duy trì doanh nghiệp của mình tại Úc tối thiểu 3 năm kể từ ngày visa 132A được cấp.

Việc đóng cửa công ty sớm hơn sẽ có nhiều rủi ro về sau. Vì Chính phủ Úc hoàn toàn có lý do để cho rằng ứng viên không nghiêm túc, không thực sự muốn gắn bó cũng như cống hiến cho nước Úc, ứng viên chỉ mở doanh nghiệp để nhằm “đối phó” với điều kiện chương trình. Do vậy, ứng viên có thể đóng cửa doanh nghiệp tại Úc, tuy nhiên việc này không được khuyến khích.

 

Người phụ thuộc

 • Nếu chồng là đương đơn chính khi nộp hồ sơ xin visa 132A, liệu có thể ủy quyền cho vợ điều hành hoạt động kinh doanh tại Úc được không? 

Nhà đầu tư KHÔNG THỂ ủy quyền điều hành việc kinh doanh tại Úc cho vợ/chồng.

– Vì bản chất visa 132A là để lấy thường trú nhân, không phải là visa tạm như 188A, 188B hay 188C.
Đương đơn và tất cả thành viên đi kèm phải thỏa mãn các điều kiện quy định để duy trì tình trạng thường trú nhân, không được ủy quyền cho nhau thực hiện.

– Mặt khác, điều kiện để nhận được visa 132 là đương đơn phải chứng minh kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp tài năng. Sau khi sang Úc, đương đơn phải tiếp tục duy trì và chứng minh điều kiện này. Việc này sẽ bị giám sát bởi Chính phủ Úc suốt 2 năm sau khi thành trú nhân.

Do đó, đối với diện visa 132A thì đương đơn phải là người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh và không được ủy quyền cho người khác.

 

Duy trì tình trạng thường trú

 • Làm thế nào để duy trì tình trạng thường trú nhân diện 132A?

Để duy trì tình trạng thường trú với visa 132A, trong vòng 3 năm kể từ ngày visa được cấp, đương đơn cần thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Úc.

Chính phủ Úc sẽ giám sát đối với doanh nghiệp của đương đơn. Thông thường cứ 3 tháng 1 lần, đại diện của Chính phủ Úc sẽ xuống trực tiếp để kiểm tra hoặc có thể kiểm toán doanh nghiệp. Đương đơn cần chứng minh công ty được thành lập, đưa ra dẫn chứng về tình hình hoạt động kinh doanh thực tế, cụ thể, quyền điều hành hoạt động kinh doanh, kế hoạch kinh doanh trong 3 năm.

 • Sau khi có quyền thường trú với visa 132A, nhà đầu tư có thể tự do ra vào nước Úc không? 

Visa 132A là visa thường trú (Permanent Resident) cho phép đương đơn và người phụ thuộc được cư trú tại Úc với tư cách là thường trú nhân vô thời hạn.

Trong 5 năm đầu kể từ ngày visa được cấp, đương đơn và người phụ thuộc được tự do ra vào nước Úc không giới hạn số lần. Sau 5 năm, nếu đương đơn và người phụ thuộc muốn ra khỏi nước Úc và quay lại hợp pháp, đương đơn và người phụ thuộc có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

– Trong 5 năm đầu tiên giữ visa 132A, cố gắng thỏa các điều kiện về quốc tịch để nộp hồ sơ lên quốc tịch. Sau khi có quốc tịch, đương đơn và người phụ thuộc có thể thoải mái ra vào Úc như một công dân Úc bình thường.

– Nếu chưa thỏa mãn các điều kiện để xin lên quốc tịch, sau 5 năm đương đơn và người phụ thuộc có thể xin Resident Return Visa (RRV) để ra vào nước Úc hợp pháp. Điều kiện tiên quyết để xin RRV là đương đơn và người phụ thuộc cần ở Úc tối thiểu 2 năm cộng dồn trong 5 năm gần nhất hoặc phải chứng minh được sự liên kết với nước Úc.

Tìm hiểu thêm về chương trình định cư Úc diện doanh nhân, đầu tư tại đây.

Australiavisa.vn theo các chuyên gia di trú IMM Group

*Lưu ý: Một số thông tin chỉ chính xác tại thời điểm trả lời. Để biết rõ thông tin, thay đổi hiện tại, quý khách cần liên hệ chuyên gia tư vấn của IMM Group để được cập nhật mới nhất. Hotline (028) 730 72 777 hoặc truy cập vào link sau: Đầu Tư Định Cư Úc

Tìm hiểu thêm về các visa định cư Úc 188A188B và 188C

Xem thêm: Định cư Úc 2021 – Người Việt có thể chọn định cư tại Australia theo các diện Đầu tư định cư Úc (Investment), Định cư Úc diện Kỹ năng độc lập (Independent Skilled), Định cư Úc diện Gia đình bảo lãnh (Family sponsor)

Bình luận đã bị đóng.