Úc sẽ ngừng cấp thị thực bảo lãnh kết hôn nếu không biết tiếng Anh?

0
414
thi thuc uc
thi thuc uc

Sắp tới, người Úc sẽ không được bảo lãnh bạn đời của họ vào nước này để kết hôn và sinh sống nếu không nói được tiếng Anh , theo The Sydney Morning Herald ngày 7.10.

Trong báo cáo về ngân sách liên bang ngày 6.10, chính phủ Úc cho biết sẽ đưa ra bài kiểm tra trình độ tiếng Anh để xem xét cấp thị thực đối với người nước ngoài được bảo lãnh xin thị thực đến Úc để kết hôn và cả với người bảo lãnh ở Úc nếu họ là thường trú nhân không nói được tiếng Anh.

“Thay đổi này sẽ giúp hỗ trợ việc tiếp thu tiếng Anh, tăng cường sự gắn kết xã hội và thúc đẩy tham gia phát triển kinh tế”, báo cáo cho biết.

Theo BBC, thay đổi này nếu được quốc hội thông qua sẽ chính thức áp dụng từ giữa năm 2021.

Cô Chelsea Sonkar, 30 tuổi ở thủ đô Canberra (Úc), đã nộp đơn xin thị thực vào Úc cho chồng là anh Sanjay Sonkar, 30 tuổi ở thành phố Varanasi, Ấn Độ. Năm qua, cô đã một mình nuôi con trai 1 tuổi, vừa làm vừa học vì anh Sanjay bị kẹt ở Ấn Độ khi các biên giới đóng cửa vì dịch Covid-19.

Cô cho rằng chính phủ Úc muốn ưu tiên kiểu vợ/chồng mà họ muốn đưa vào cộng đồng nước Úc. “Yêu cầu này của chính phủ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng những người bạn đời có hoàn cảnh nghèo khó hơn sẽ không được chào đón vào Úc”, cô Sonkar nói.

Cô cũng bức xúc cho biết thêm, ngoài lệ phí xin thị thực cho vợ/chồng tối thiểu 8.000 đô la Úc, còn phải mất hơn hai năm với các thủ tục giấy tờ cần thiết để chứng minh mối quan hệ vợ chồng.

Bà Amelia Elliot, điều hành một nhóm vận động và hỗ trợ trực tuyến cho những người Úc đang cố gắng xin thị thực cho vợ/chồng là người nước ngoài, nói rằng yêu cầu nói trên “rõ ràng là sự phân biệt đối xử” và chính phủ cần phải dẹp bỏ đề xuất này.

Tuy nhiên theo The Sydney Morning Herald, quyền Bộ trưởng Nhập cư Úc, ông Alan Tudge đã không phản hồi về vấn đề này.
SHARE

Bình luận đã bị đóng.