Úc công bố 5 thay đổi lớn để thu hút sinh viên quốc tế

0
384
Australia công bố 5 thay đổi lớn để thu hút sinh viên quốc tế
Australia công bố 5 thay đổi lớn để thu hút sinh viên quốc tế

5 thay đổi lớn về chính sách nhập cư và cấp visa du học của Australia, trong một nỗ lực nhằm thu hút các sinh viên quốc tế tới nước này học tập.

Đại dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Australia nói chung và ngành giáo dục của nước này nói riêng. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Australia thông báo sẽ bắt đầu nối lại việc cấp thị thực cho sinh viên quốc tế, cũng như nới lỏng các qui định khác nhằm tạo điều kiện cho du học sinh tới nước này học tập.

Ngày 20/7, quyền Bộ trưởng Nhập cư Australia Alan Tudge đã công bố 5 điều chỉnh lớn nhằm phản hồi đề nghị của các trường đại học. Đây được coi là nỗ lực nhằm thu hút sinh viên quốc tế và ‘làm hồi sinh’ lĩnh vực đóng góp tới 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Australia trước khi nền kinh tế lao dốc vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Theo tờ Daily Mail và báo The Guardian (Anh), 5 thay đổi đó là:

– Chính phủ Australia sẽ nối lại việc cấp visa cho sinh viên tại tất cả các điểm nhận đơn ở bên ngoài Australia. Điều này có nghĩa là khi Australia mở trở lại đường biên giới, sinh viên sẽ có sẵn visa và có thể thu xếp để tới nước này.

– Sinh viên quốc tế sẽ được phép gia hạn visa mà không phải thêm trả phí, nếu các em không thể hoàn thành khóa học của mình trong thời gian hiệu lực của thị thực trước đó vì đại dịch COVID-19.

– Các đối tượng có visa sinh viên đang học trực tuyến bên ngoài Australia vì dịch COVID-19 sẽ có thể xem xét đề nghị cấp visa làm việc sau khóa học.

– Những sinh viên tốt nghiệp tại Australia mà không thể quay lại nước này vì dịch bệnh có thể nộp đơn xin cấp visa làm việc khi đang ở bên ngoài Australia.

– Tại những nơi không thể tiến hành cung cấp chứng chỉ tiếng Anh vì đại dịch COVID-19, người nộp đơn sẽ được lùi thời điểm phải nộp chứng chỉ này.

Phát biểu với báo giới, quyền Bộ trưởng Tudge nêu rõ chính phủ nước này điều chỉnh chính sách visa du học nhằm ‘đảm bảo rằng Australia tiếp tục là một điểm đến ưu tiên của sinh viên quốc tế khi đất nước vượt qua đại dịch COVID-19’.

Ông nói: ‘Các biện pháp này sẽ hỗ trợ lĩnh vực giáo dục quốc tế, khu vực xuất khẩu lớn thứ 4 của chúng tôi, cũng như tạo điều kiện để khu vực này phục hồi… Những thay đổi này không chỉ hỗ trợ ngành giáo dục, mà còn tác động tới các cộng đồng địa phương và hoạt động kinh doanh, như dịch vụ nhà trọ, du lịch, bệnh viện và bán lẻ’.

Ông Bijay Sapkota – đồng sáng lập tổ chức ‘Student Job Australia’, nhóm chuyên kết nối các nhà tuyển dụng lao động với các sinh viên quốc tế – hoan nghênh các điều chỉnh chính sách nói trên. Song ông cũng cho rằng ‘vẫn còn nhiều điều phải làm’.

Theo TTO: https://tuoitre.vn/australia-cong-bo-5-thay-doi-lon-de-thu-hut-sinh-vien-quoc-te-20200722143743866.htm

 

 

 

Bình luận đã bị đóng.