Úc chi 59 triệu USD mua dầu rồi gửi tại kho dự trữ Mỹ

0
417
Úc chi 59 triệu USD mua dầu rồi gửi tại kho dự trữ Mỹ
Úc chi 59 triệu USD mua dầu rồi gửi tại kho dự trữ Mỹ

Úc tuyên bố sẽ chi 59 triệu USD để mua dầu và gửi tại Kho dự trữ Dầu chiến lược Mỹ, lợi dụng giá dầu đang rơi xuống mốc thấp lịch sử.

Úc chi 59 triệu USD mua dầu rồi gửi tại kho dự trữ Mỹ - Ảnh 1.

Một khu khai thác dầu tại hạt Loving, Texas, Mỹ – Ảnh: Reuters

“Ban đầu, khoản dự trữ sẽ được để tại Mỹ, nơi vẫn còn chỗ chứa. Nơi chứa dầu của chúng tôi tại Úc đang đầy. Nhưng dần dần, chúng tôi sẽ có thêm cơ hội trong ngành để xây dựng chỗ chứa tại địa phương”, Bộ trưởng Năng lượng Úc, Angus Taylor phát biểu tại cuộc họp báo ở Canberra ngày 22-4.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Úc và Mỹ cùng ký thỏa thuận song phương hồi tháng trước. Thỏa thuận này cho phép Canberra thuê chỗ tại tại Kho dự trữ Dầu chiến lược của Mỹ (SPR) và huy động số dầu này trong tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Chính phủ cả 2 bên đang đàm phán một thỏa thuận cho thuê riêng lẻ khác đề cập cho tiết lượng dầu Canberra sẽ mua.

“Chúng tôi sẽ và đang lập nguồn dự trữ nhiên liệu chiến lược để đảm bảo có thể huy động được nguồn nhiên liệu này để duy trì hoạt động của đất nước, ngay cả trong trường hợp thế giới bị gián đoạn bởi nguồn cung sụt giảm.

Chúng tôi làm được điều này nhờ mức giá thấp lịch sử và theo cách có lợi cho người nộp thuế”, ông Taylor cho biết thêm.

Giá dầu Brent ngày 21-4 đã giảm 20 USD/thùng lần đầu tiên trong vòng 18 năm, trong khi các loại dầu thô chính khác trên toàn cầu cùng rớt giá.

Các quốc gia thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được yêu cầu phải xây dựng nguồn dầu dự trữ khẩn cấp tương đương với 90 ngày nhập khẩu ròng. Tuy nhiên, Úc hiện chỉ đủ chỗ chứa cho 56 ngày.

Giải pháp tạm thời là Canberra quyết định mua chỗ chứa tại SPR của Mỹ để đáp ứng yêu cầu của IEA.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-4 đã gợi ý Mỹ có thể mua khoảng 75 triệu thùng dầu để thêm vào SPR, hoặc cho doanh nghiệp thuê kho chứa để cất giữ lượng dầu tồn động.

“Đây là thời điểm tốt để mua dầu. Chúng ta sẽ mua được với đúng giá. Không ai từng nghe nói về giá dầu âm trước đây”, ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo tối 20-4, theo giờ Mỹ.

Theo NBC News, các nhà làm luật của Mỹ trước đó đã thảo luận để hỗ trợ thêm cho ngành công nghiệp năng lượng. Tuy nhiên, kế hoạch chi 3 tỉ USD để mua dầu cho SPR của Bộ Năng lượng đã bị bác bỏ vì không nằm trong gói kích thích kinh tế công bố hồi đầu tháng 4.

Theo TTO: https://tuoitre.vn/uc-chi-59-trieu-usd-mua-dau-roi-gui-tai-kho-du-tru-my-20200422151438226.htm

 

 

Bình luận đã bị đóng.