Úc, Canada trấn an về vaccine AstraZeneca

0
589
Australia, Canada trấn an về vaccine AstraZeneca
Australia, Canada trấn an về vaccine AstraZeneca

Australia, Canada khẳng định vaccine AstraZeneca an toàn và sẽ tiếp tục được sử dụng, trong bối cảnh nhiều nước châu Âu ngừng tiêm vì lo nguy cơ đông máu.

“Chúng tôi không có kế hoạch ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca và sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng loại vaccine này”, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg nói hôm 16/3, thêm rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã xác nhận vaccine AstraZeneca có hiệu quả và an toàn.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cho biết giới chức y tế nước này bảo đảm mọi loại vaccine Covid-19 đang triển khai đều bảo đảm an toàn, trong đó có vaccine AstraZeneca. “Chúng tôi đang theo dõi tình hình với một lô vaccine cụ thể ở châu Âu và có thể bảo đảm với người dân Canada rằng không có liều vaccine AstraZeneca nào nằm trong lô đó”, ông cho hay hôm 15/3.

Vaccine AstraZeneca được chuẩn bị tại một phòng tiêm ở Pháp hôm 12/3. Ảnh: AFP.

Vaccine AstraZeneca được chuẩn bị tại một phòng tiêm ở Pháp hôm 12/3. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra sau khi Đức, Pháp, Italy và nhiều nước châu Âu đình chỉ tiêm vaccine AstraZeneca do lo ngại tình trạng đông máu được báo cáo ở Đan Mạch và Na Uy.

WHO khẳng định loại vaccine này vẫn an toàn và khuyến cáo các nước tiếp tục sử dụng, thêm rằng các chuyên gia vaccine đang xem xét dữ liệu và sẽ họp trong hôm nay. EMA dự kiến tổ chức cuộc họp đặc biệt về vaccine AstraZeneca ngày 18/3.

Giới chức Australia cho biết phần lớn trong 25 triệu dân sẽ được tiêm vaccine AstraZeneca và nước này đã đặt mua gần 54 triệu liều, cùng khoảng 50 triệu liều được sản xuất trong nước từ cuối tháng 3. Australia khởi động chương trình tiêm chủng toàn quốc hồi tháng trước, trong đó vaccine AstraZeneca được sử dụng từ tuần trước. Canberra đặt mục tiêu toàn bộ dân số sẽ được tiêm ít nhất một liều vaccine trước tháng 10.

Canada phê chuẩn vaccine AstraZeneca hồi tháng 2 và đã đặt mua 20 triệu liều, cùng hai triệu liều thông qua thỏa thuận với Viện Huyết thanh Ấn Độ.

Vaccine Covid-19 do hãng AstraZeneca hợp tác phát triển với Đại học Oxford đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp hoặc lưu hành trên thị trường tại hơn 50 quốc gia, bao gồm cả Anh và Liên minh châu Âu (EU). Tính đến ngày 10/3, khoảng 5 triệu người ở châu Âu đã được tiêm loại vaccine này. Công ty dược AstraZeneca khẳng định vaccine Covid-19 của họ an toàn, dựa trên kết quả tiêm chủng cho 17 triệu người ở Anh và Liên minh châu Âu.

Theo Reuters

Bình luận đã bị đóng.