Thủ tướng Australia: Chưa có bằng chứng để cấm TikTok

0
499
Thủ tướng Australia Chưa có bằng chứng để cấm TikTok
Thủ tướng Australia Chưa có bằng chứng để cấm TikTok

Thủ tướng Australia Morrison : Chưa có bằng chứng để cấm TikTok

Thủ tướng Australia Morrison cho biết nước này vẫn chưa tìm thấy bằng chứng để quyết định hạn chế nền tảng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc.

“Rõ ràng chúng tôi vẫn theo dõi họ, nhưng hiện chưa có bằng chứng cho thấy đó là bước cần thiết”, Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn An ninh Aspen hôm 4/8, đề cập tới lệnh cấm TikTok.

Ông Morrison cho biết thêm hiện chưa có dấu hiệu cho thấy nền tảng mạng xã hội từ Trung Quốc đã xâm phạm tới lợi ích an ninh hay công dân Australia. Thủ tướng Australia hồi tháng trước cũng tuyên bố chính phủ của ông đang xem xét TikTok, sau khi ứng dụng này rơi vào “tầm ngắm” của Mỹ với cáo buộc có thể được tình báo Trung Quốc khai thác.

“Tuy nhiên, mọi người nên biết rằng ứng dụng này kết nối trở lại với Trung Quốc và họ nên tự đánh giá về việc có nên tham gia vào những hoạt động như vậy hay không”, Morrison nói thêm, đề cập tới các cáo buộc TikTok chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại New York, Mỹ, tháng 9/2019. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại New York, Mỹ, tháng 9/2019. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cũng phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen cùng ngày rằng không có bằng chứng cho thấy TikTok đang chia sẻ dữ liệu với chính phủ nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/8 tuyên bố TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này. Ông chủ Nhà Trắng trước đó cũng đe dọa sẽ cấm TikTok bằng quyền kinh tế khẩn cấp hoặc sắc lệnh hành pháp.

Quan chức Mỹ nhiều lần tỏ ra lo ngại về TikTok trong vấn đề an ninh quốc gia. Họ cho rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan an ninh, tình báo của nước này.

Tuy nhiên, TikTok nhiều lần khẳng định chính phủ Trung Quốc chưa từng yêu cầu chia sẻ thông tin người dùng và ngay cả khi được yêu cầu, họ cũng không làm như vậy. Tổng giám đốc TikTok Mỹ Vanessa Pappas hôm 1/8 khẳng định công ty đang nỗ lực để mang đến “một phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.