Facebook, Google sẽ phải trả tiền bản quyền tin tức ở Úc

0
419
Facebook, Google sẽ phải trả tiền bản quyền tin tức ở Úc
Facebook, Google sẽ phải trả tiền bản quyền tin tức ở Úc

Chính phủ Úc tuyên bố hai hãng công nghệ Google và Facebook sẽ bị phải trả tiền cho các công ty truyền thông ở Úc để được phép sử dụng tin tức báo chí của họ.

Facebook, Google sẽ phải trả tiền bản quyền tin tức ở Úc - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa) các biểu tượng ứng dụng Google, Facebook trên điện thoại – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Bloomberg, hôm nay (20-4) Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho biết vì các cuộc đàm phán giữa hai đại gia công nghệ Mỹ và các nền tảng truyền thông truyền thống đã không thể đi đến một thỏa thuận tự nguyện, do đó chính phủ Úc sẽ vào cuộc và cơ quan giám sát cạnh tranh sẽ công bố dự thảo luật tính phí bản quyền tin tức vào cuối tháng 7 tới.

Chính phủ Úc cam kết giải quyết “sự bất bình đẳng quyền lực” giữa các đại gia công nghệ số và truyền thông truyền thống.

Ông Frydenberg cho biết chính phủ Úc đã “hiểu rất rõ những thách thức” trong việc bắt buộc các công ty công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức”, sau khi những nỗ lực tương tự ở Pháp và Tây Ban Nha đã thất bại.

Tuy nhiên, ông Frydenberg nói cách thức chi trả có thể dựa trên chi phí phải bỏ ra để có được nội dung bài báo, hoặc giá trị được gia tăng cho nền tảng số khi sử dụng thông tin bài báo đó.

Thông báo của chính phủ Úc là phản ứng mới nhất sau báo cáo gây tác động lớn của Ủy ban cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Úc nêu lên những lo ngại về việc sử dụng, lưu trữ dữ liệu cá nhân cũng như những ảnh hưởng tiêu cực của các nền tảng số với truyền thông chính thống.

Từ tháng 12-2019, Úc thông báo đã thành lập một đơn vị đặc biệt trong cơ quan giám sát cạnh tranh để theo dõi các nền tảng số hóa.

 

Bình luận đã bị đóng.