Đầu tư định cư Úc Visa 132A – Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về chương trình trước khi quyết định đầu tư lấy visa Úc 132A

0
680
Visa 132a Những sự thật nhà đầu tư cần biết về visa Úc 132A
Visa 132a Những sự thật nhà đầu tư cần biết về visa Úc 132A

Visa Úc 132A dành cho các chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm điều hành, quản lý xuất sắc. Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đạt doanh thu cao. Yêu cầu là đương đơn cần đầu tư và trực tiếp vận hành thường xuyên một doanh nghiệp tại Úc với số tiền đầu tư tối thiểu 26,4 tỷ đồng (1,5 triệu AUD).

Hiện có nhiều đơn vị giới thiệu về các “con đường tắt” nhanh, gọn, rẻ để lấy visa đầu tư định cư Úc 132A. Thực chất, những thông tin này còn mập mờ, dễ gây hiểu lầm dẫn đến rủi ro rất cao. Để nhà đầu tư có được cập nhật chính xác; ông Trần Văn Tỉnh, nhà sáng lập, Tổng Giám đốc IMM Group đã làm rõ các thông tin về chương trình qua buổi tọa đàm trực tuyến được tổ chức vào ngày 28/12/2020 vừa qua.   

Rủi ro với những mô hình kinh doanh ảo

Visa 132A ban đầu được cấp là lên thẳng thường trú nhân, không thông qua bước visa định cư tạm như visa 188A và visa 188B. Vì vậy, đây là một lựa chọn rất hấp dẫn, đa phần nhà đầu tư đều muốn đi theo chương trình này. Tuy nhiên, rất tiếc là điều kiện chương trình khó hơn các lựa chọn khác nhiều. Điều kiện tiên quyết và khó nhất của chương trình là phải thành lập hoặc đầu tư 1,5 triệu AUD vào một công ty ở Úc và phải tạo ra việc làm theo yêu cầu của tỉnh bang.

Trong quá khứ, có một trào lưu của người Trung Quốc là họ chấp nhận chi mấy trăm ngàn AUD; còn những chuyện kinh doanh, đầu tư để quản lý, để tạo ra việc làm thỏa điều kiện của chương trình thì để cho bên dịch vụ tự lo, tự làm. Tức là nhà đầu tư không cần làm gì. Khi làm hồ sơ thì lúc nào mình cũng muốn những cái nhanh, gọn, bổ và rẻ. Nhưng thực tế, đây là con đường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Vì bản chất chương trình 132A, mặc dù visa ban đầu được cấp là thường trú nhân. Nhưng sau 2 năm, mình phải chứng minh mình đã làm được những việc cam kết từ đầu. Bao gồm việc có quản lý doanh nghiệp hay không, chứng minh mình có vận hành hay không, có tạo ra đủ việc làm như cam kết ban đầu chưa, có doanh số không… trước khi Chính phủ tỉnh bang xóa điều kiện.

Như vậy, về bản chất, visa Úc 132A cũng giống visa thường trú nhân có điều kiện. Sau 2 năm, nếu mình làm không đúng, mình làm chưa kịp hay dùng thủ thuật như Trung Quốc làm (đương đơn không làm gì, để người khác làm cho mình), vẫn có giấy tờ nhưng bản chất là mình không làm thật, thì lúc đó rất nghiêm trọng. Nhà đầu tư sẽ bị quy vào tội lừa đảo hệ thống của Chính phủ Úc. Không chỉ đơn giản là bị trục xuất, ra khỏi nước Úc mà còn bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Nhờ mối quan hệ giúp hồ sơ được ưu tiên xét duyệt

Hiện trên thị trường, có nhiều thông tin quảng bá về việc có quen biết với Chính phủ, giúp hồ sơ được xét duyệt nhanh hơn, điều kiện dễ hơn; đây là một chuyện không có ở nước Úc. Đơn cử như từ lúc ông Greg McKeanis, Giám đốc xét duyệt hồ sơ chương trình định cư Úc diện Doanh nhân và Tay nghề của bang Queensland đương nhiệm đến nay, IMM và ông cũng có mối quan hệ mật thiết, nhưng chưa bao giờ có thể nhờ giúp xét duyệt nhanh hồ sơ của khách. Cho nên, không có câu chuyện mà có dự án được tỉnh bang hậu đãi, do quan hệ cho nên nhanh hơn, dễ hơn; không cần chứng minh kinh nghiệm quản lý tương tự; được ưu đãi; đặc quyền… Chuyện đó là hoàn toàn SAI và bất hợp pháp.

Các quan chức Chính phủ Úc không thể dùng mối quan hệ cá nhân để tác động đến quyền lực cũng như cách xử lý hành chính của họ được. Khi bị phát hiện thì đó là tội chính trị, tội hình sự; chứ không phải là tội dân sự nữa. Do đó, đây là một thông tin hoàn toàn KHÔNG có thật.

Sự thật về những dự án bán sẵn

Một thông tin phổ biến khác hiện được chia sẻ nhiều trên thị trường di trú Úc là các dự án đóng gói bán sẵn như dự án franchise, dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời… yêu cầu nhà đầu tư góp vốn vào, và họ sẽ lo hết từ đầu tới cuối để mình đủ điều kiện hồ sơ. Việc này sẽ rất nghiêm trọng nếu mình không biết mình đang làm gì.

Ở trường hợp này, nhà đầu tư phải đặt câu hỏi về rủi ro cho gia đình mình. Rủi ro này cực kì lớn. Vì sau 2-3 năm khi hồ sơ bị bác rồi, khả năng làm lại hầu như không có. Kinh nghiệm gần 16 năm của IMM cho thấy khả năng làm lại hồ sơ sau khi bị bác gần như là không thể.
  • Thứ nhất, sau 2-3 năm chờ đợi, tương lai, kế hoạch gia đình, học tập của con cái đều bị ảnh hưởng. Cả gia đình sẽ không muốn mất thêm thời gian để làm lại hồ sơ.
  • Thứ hai, một khi hồ sơ bị bác thì sẽ có vết tì trên hệ thống của Chính phủ. Việc nộp lại hồ sơ sẽ càng khó. Cho nên khả năng sau 2-3 năm nộp lại hầu như là không thể, rủi ro cực kỳ cao.
  • Hơn nữa, nếu hồ sơ mình làm, kế hoạch kinh doanh hay cách mình làm không đúng theo pháp luật của Úc, khi bị phát hiện thì sẽ bị trục xuất về Việt Nam, bỏ lửng cả cuộc sống ở Úc và cả Việt Nam của gia đình.

Lời khuyên từ IMM Group

Từ các rủi ro nói trên, lời khuyên từ IMM Group là nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin và KHÔNG nên đầu tư trước khi hồ sơ được duyệt. Nếu đầu tư trước khi hồ sơ được duyệt thì có khả năng sau 2-3 năm, tiền đầu tư bị kẹt lại mà visa không được cấp.

Việc Chính phủ tỉnh bang như ông Greg duyệt xong chưa chắc 100% là bên Liên bang sẽ cấp visa. Tỉnh bang sẽ bám theo một số quy chuẩn của Liên bang để đưa ra chương trình riêng, và có thể thêm một số điều kiện tùy theo tình hình kinh tế của tỉnh bang của họ. Nhưng họ không thể thay đổi quy luật của Liên bang; ví dụ như chứng minh tài chính, kinh nghiệm, sức khỏe, lý lịch, an ninh, sự minh bạch của hồ sơ… Bước cuối cùng vẫn là bên Liên bang duyệt. Khi tỉnh bang đã duyệt thì cơ hội lên Liên bang được duyệt sẽ rất cao. NHƯNG không phải lúc nào tỉnh bang duyệt cũng đồng nghĩa với việc Liên bang cũng duyệt. Nếu phát hiện ra một số lỗ hổng, Liên bang có quyền không cấp visa cho nhà đầu tư.

Ví dụ, dưới tỉnh bang có thể làm thẩm định xét duyệt một bộ hồ sơ rất lỏng lẻo, dù bất kỳ lý do gì Liên bang cũng có quyền bác dựa trên luật của họ, đi ngược lại những luật của tỉnh bang. Tỉnh bang không xét duyệt về mặt an ninh và sức khỏe, nên dù hồ sơ được tỉnh bang duyệt rồi, lên Liên bang vẫn có thể bị bác. Cho nên không có chuyện tỉnh bang được quyền lạm dụng mối quan hệ hay sự ưu đãi, đặc quyền để quyết định hồ sơ lấy thường trú nhân của mình.

Do đó, không được đầu tư trước, dẫn đến mất tiền mà không có visa. Ngoài ra, tiền đầu tư trước này cũng không được tính vào bộ hồ sơ di trú của anh chị. Sau khi tỉnh bang duyệt thì số tiền đầu tư mới được tính.

IMM có thể hỗ trợ gì cho nhà đầu tư?

Để nhà đầu tư lấy visa Úc 132A, IMM Group có thể hỗ trợ nhà đầu tư theo hai hướng:
  • Nếu nhà đầu tư đã xác định được sẽ làm gì sau khi sang Úc: IMM Group có thể giúp nhà đầu tư tìm những cố vấn trong lĩnh vực đó để hỗ trợ, hướng dẫn về tài chính, kế toán;… Đồng thời, giúp nhà đầu tư học cách vận hành, quản lý công ty bên Úc để quen dần, để làm kinh doanh thật, tạo ra doanh thu thật và thỏa điều kiện thật theo chương trình.
  • Với những nhà đầu tư chưa biết mình sẽ làm gì thì IMM có thể hỗ trợ nhà đầu tư mua lại những công ty có sẵn. Những công ty này họ đã tạo ra một hệ thống nội bộ gồm nhân sự, kế toán, khách hàng, có doanh thu, có lãi… Nhà đầu tư chỉ cần học ngôn ngữ và cách vận hành theo đúng luật của Úc. Cơ hội thất bại rất thấp khi mình mua lại doanh nghiệp cũ. Mua lại cái cũ sẽ dễ vận hành hơn và khả năng thất bại thấp hơn. Vì thường mua lại công ty cũ, người chủ cũ sẽ ở lại một khoảng thời gian nhất định, khoảng 6 tháng để dạy mình cách vận hành, hướng dẫn nhà đầu tư trong mấy tháng đó. Sau đó, họ sẽ bàn giao chính thức. Khi đã nhận bàn giao chính thức, nhà đầu tư có thể tự kinh doanh, tạo ra doanh số và việc làm theo cam kết trong kế hoạch kinh doanh đã nộp.
Trên đây là những chia sẻ và lời khuyên từ IMM Group. Tương lai luật thay đổi sẽ khó khăn hơn cho nhà đầu tư. Nếu có kế hoạch đầu tư định cư Úc, nhà đầu tư cần sớm chuẩn bị và nộp hồ sơ trước khi luật thay đổi. Đồng thời, cần hết sức cẩn trọng khi tiếp nhận các thông tin, tránh rủi ro không đáng có cho kế hoạch định cư và cả tiền đầu tư.

Tìm hiểu thêm về các visa đầu tư định cư Úc diện doanh nhân và đầu tư.

Nguồn tin Australia Visa theo IMM Group

Link gốc bài viết: Những sự thật nhà đầu tư cần biết về visa Úc 132A

Bình luận đã bị đóng.