Australia xem xét giảm gần 120 tỉ USD thuế thu nhập cá nhân

0
380
Úc xem xét giảm gần 120 tỉ USD thuế thu nhập cá nhân
Úc xem xét giảm gần 120 tỉ USD thuế thu nhập cá nhân

Úc đang xem xét cắt giảm thuế thu nhập cá nhân lên tới 158 tỉ đô AUD để giúp nền kinh tế thoát khỏi cuộc suy thoái sâu nhất kể từ năm 1945.

Chính phủ Úc đang tích cực xem xét việc cắt giảm thuế thu nhập cá nhân lên tới 158 tỉ đôla Úc (AUD), tương đương 118,5 tỉ USD trong thời gian tới để giúp nền kinh tế thoát khỏi cuộc suy thoái sâu nhất kể từ năm 1945 do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 .

Số liệu chính thức từ Cục Thống kê Úc (ABS) ngày 2-9 cho thấy nền kinh tế nước này đã giảm 7% trong quý 2-2020 do các hộ gia đình và doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu. Đây là lần thứ hai GDP của Úc giảm hai quý liên tiếp, với lần đầu tiên xảy ra vào năm 1991.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, cắt giảm thủ tục quan liêu, nâng cao kỹ năng của người lao động và giảm thuế doanh nghiệp nằm trong kế hoạch của chính phủ nhằm thúc đẩy việc làm và tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch.

Việc cắt giảm 158 tỉ AUD tiền thuế cá nhân được dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa năm 2022 và giữa năm 2024 cũng đang được xem xét để khuyến khích người dân tăng cường chi tiêu.

Ông Frydenberg cho biết: ‘Việc cắt giảm thuế sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn khác nhau và chúng tôi đang xem xét thời điểm cắt giảm thuế’.

Nền kinh tế Úc đã bị thiệt hại gần 35 tỉ AUD kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 bùng phát ở nước này từ giữa tháng 3 năm nay.

Số liệu của ABS cho thấy các hộ gia đình Úc trong quý II đã cắt giảm chi tiêu ở mức kỷ lục, tới 12,1%. Chi tiêu cho dịch vụ vận tải giảm 85,9%, cho khách sạn, quán cà phê và nhà hàng giảm 56,1% và chi cho y tế giảm 20,2%. Đầu tư vào nhà ở cũng giảm 7,3%.

Trong khi chi tiêu giảm, tiết kiệm hộ gia đình tăng vọt lên 19,8%, mức cao nhất kể từ năm 1974.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết chính phủ mong muốn khu vực tư nhân sẽ là động lực chính kéo nền kinh tế Úc thoát khỏi suy thoái, nhờ nỗ lực không ngừng và tinh thần vượt khó của người dân trong việc khôi phục và phát triển các hoạt động kinh doanh.

Theo chuyên gia kinh tế Bill Evans của Ngân hàng Westpac, tỉ lệ tiết kiệm hộ gia đình cao sẽ bù đắp phần nào đó việc rút tiền hỗ trợ của chính phủ trong những tháng cuối năm, và kế hoạch cắt giảm thu nhập của chính phủ là một hành động thích hợp trong bối cảnh hiện nay.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng HSBC Australia, ông Paul Bloxham, tin tưởng rằng sự tăng trưởng kinh tế ở các bang khác sẽ có thể bù đắp những thiệt hại gây ra bởi làn sóng dịch bệnh thứ hai ở bang Victoria đối với GDP của cả nước.

Ông Bloxham cho biết, nếu bang Victoria có thể mở cửa trở lại nền kinh tế vào quý 4-2020, GDP của Úc sẽ có thể tăng trở lại trong ba tháng cuối năm.

SHARE

Bình luận đã bị đóng.