Australia phạt tiền người phá lệnh cách ly

0
470
Australia phạt tiền người phá lệnh cách ly
Australia phạt tiền người phá lệnh cách ly

Australia phạt tiền người phá lệnh cách ly

Chính quyền bang Victoria, Australia tuyên bố bất kỳ người nào vi phạm lệnh cách ly ở nhà sẽ bị phạt đến hơn 14.000 USD.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews hôm nay cho biết khoảng gần 1/3 số người mắc Covid-19 tại bang này không chịu ở nhà cách ly, khiến chính quyền bang buộc phải đưa ra những hình phạt cứng rắn hơn.

“Không có lý do gì để các bạn rời khỏi nhà và nếu bị phát hiện không ở nhà, bạn sẽ phải rất khó khăn để thuyết phục cảnh sát Victoria rằng bạn có lý do hợp pháp”, Andrews nói.

Ngoại lệ duy nhất để người đang tự cách ly có thể rời khỏi nhà là họ cần chăm sóc y tế khẩn cấp. Ngoài ra, những người tự cách ly sẽ không được phép ra ngoài để tập thể dục ngoài trời như trước nữa. “Không khí trong lành luôn có ở cửa ra vào, ở sân trước, sau nhà hoặc từ cửa sổ”, Andrews cho hay.

Cảnh sát và binh sĩ làm nhiệm vụ tại một trạm kiểm soát ở Melbourne, Victoria hôm nay. Ảnh: AFP.

Cảnh sát và binh sĩ làm nhiệm vụ tại một trạm kiểm soát ở Melbourne, Victoria hôm nay. Ảnh: AFP.

Thủ hiến bang Victoria cũng tuyên bố sẽ triển khai khoảng 500 binh sĩ không vũ trang để hỗ trợ cảnh sát trong việc đảm bảo người dân tuân thủ nghiêm ngặt lệnh tự cách ly tại nhà.

Số quân nhân này sẽ tham gia cùng 1.500 binh sĩ đang có mặt tại Victoria và tham gia truy vết, xét nghiệm, hỗ trợ cảnh sát tại các trạm kiểm soát. Australia hiện triển khai gần 3.000 binh sĩ đối phó dịch bệnh.

Australia ghi nhận gần 19.000 ca mắc Covid-19 và 232 trường hợp tử vong, thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia phát triển khác nhờ quyết định đóng cửa biên giới sớm, áp lệnh giãn cách xã hội và xét nghiệm diện rộng.

Tuy nhiên, ngay khi nước này bắt đầu mở cửa trở lại, các ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng đáng kể tại bang Victoria. Ban này trong nhiều tuần qua liên tục ghi nhận ca nhiễm mới trong ngày ở mức ba con số.

Hiện Victoria có gần 12.000 ca mắc Covid-19 và ghi nhận thêm 349 ca nhiễm mới chỉ trong 24 giờ qua. Giới chức Victoria cho rằng làn sóng dịch bệnh mới xảy ra do người dân không chịu tuân thủ việc hạn chế đi lại.

Trước việc nhiều người lo ngại họ không còn cách nào khác là phải tiếp tục đi làm dù nhiễm nCoV, chính phủ Australia ngày 3/8 tuyên bố sẽ chi cho người dân tại các bang số tiền hơn 1.000 USD nếu họ chấp nhận ở nhà khi có lệnh cách ly.

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.