Australia dùng luật sinh học để chặn Covid-19

0
599

Luật An ninh sinh học rất hiếm khi được áp dụng, đã được Australia đưa ra nhằm hạn chế đi lại đối với những người nhiễm nCoV.

Bài viết liên quan: Dịch viêm phổi giáng đòn mạnh lên kinh tế Australia

Ngày 2/3, Australia đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng. Bệnh nhân là một nam bác sĩ khoảng 50 tuổi.

Trong bối cảnh quan ngại tình hình dịch corona có thể bùng phát, Bộ trưởng Tư pháp Australia Christian Porter ngày 3/3 cho biết chính phủ cân nhắc một “đạo luật hiếm khi được sử dụng” nhằm quy định những địa điểm mà bệnh nhân không được đến hoặc yêu cầu họ phải cách ly tại gia.

Phát biểu trong chương trình của Đài Truyền hình Quốc gia Australia ABC, ông Porter nhấn mạnh: “Theo Luật An toàn sinh học, chúng ta có thể ngăn chặn sự di chuyển của bệnh nhân Covid-19 bên trong và ngoài những nơi nhất định”.

Nhân viên y tế tại Trung Quốc đang khử trùng tàu xe. Ảnh: AFP

Ông Porter dẫn chứng một sự kiện thể thao quy mô và thu hút nhiều khán giả có thể được xác định là nguy cơ lây truyền cộng đồng rất cao.

Đạo luật này được ban hành vào năm 2015 nhưng hiếm khi được sử dụng ngoài ngành nông nghiệp của Australia.

Tính đến nay, Australia ghi nhận 30 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó một người tử vong.

Từ ngày 1/2, chính quyền của Thủ tướng Scott Morrison đã cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài từng đi qua Trung Quốc – nơi khởi phát dịch Covid-19. Khi dịch lan rộng tại Iran, Australia cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Morrison cũng khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, tránh xáo trộn. Khuyến cáo được đưa ra khi ở một số khu vực, nhiều người đổ xô đi mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm để dự trữ.

Tính đến ngày 3/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 76 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến gần 91.000 người nhiễm bệnh, trong đó 3.124 người chết và 48.135 người đã bình phục.

Nguồn: Vnexpress.net – Minh Ngân (Theo Reuters)

Thông tin bạn cần biết:
>> Các chương trình cư Úc có thể tăng mức đầu tư
>> Visa doanh nhân 188a định cư Úc.

Bình luận đã bị đóng.