Dịch viêm phổi giáng đòn mạnh lên kinh tế Australia

0
517

Các lĩnh vực như du lịch và giáo dục ước tính thiệt hại hàng tỷ USD nếu Australia duy trì lệnh cấm nhập cảnh hơn 6 tháng.

Bộ trường Ngân khố Australia Josh Frydenberg hôm qua 6/2 cho biết trên ABC Radio rằng dịch viêm phổi bùng phát sẽ tác động “đáng kể” lên kinh tế Australia. Frydenberg lý giải từ đại dịch SARS 17 năm trước, ông có thể nhìn ra ảnh hưởng với kinh tế Australia khi số lượng du khách và sinh viên Trung Quốc giảm xuống. Tuy nhiên, so với thời đó, quan hệ giữa hai nước gần đây đã thắt chặt đáng kể.

“Quy mô nền kinh tế Trung Quốc hiện tại lớn gấp 4 lần so với năm 2003 và mối quan hệ của chúng tôi cũng sâu sắc hơn khi đó. Lượng du khách đã tăng gấp 7 lần và sinh viên cũng gấp đôi. Tôi không biết dịch bệnh hiện tại sẽ nghiêm trọng đến thế nào và kéo dài bao lâu nữa”, ông nói.

Người dân đi qua nhà ga Flinders Street ở Australia. Ảnh: Reuters

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, nhận một phần ba hàng xuất khẩu nước này. Trong khi đó, khách du lịch và sinh viên Trung Quốc đóng góp 0,9% GDP, tương đương 1.300 tỷ USD hàng năm cho Australia.

Ngày 1/2, Australia đã cấm nhập cảnh với những người ở Trung Quốc trong vòng 2 tuần trước đó. Hãng hàng không quốc gia nước này Qantas Airways cũng sẽ ngừng bay đến Trung Quốc từ ngày 9/2.

Các lĩnh vực như du lịch và giáo dục ước tính thiệt hại hàng tỷ USD nếu Australia duy trì lệnh cấm nhập cảnh hơn 6 tháng. Trong khi đó, giá quặng sắt – sản phẩm xuất khẩu chính sang Trung Quốc giảm hơn 10% trong một tháng.

Ngân hàng ANZ gần đây dự báo GDP Australia quý I sẽ giảm 0,5%. Đây sẽ là thách thức mới với Australia, trong bối cảnh nước này đang đau đầu với nạn cháy rừng và hạn hán.

Chính phủ Australia cũng đã gác lại cam kết đưa ngân sách quay về tình trạng thặng dư. Frydenberg cho biết ông hiện không ưu tiên vấn đề này trong bối cảnh nhiều cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Nguồn: VNexpress.net – Hà Thu (theo Bloomberg)

Thông tin bạn cần biết:
>> Visa đầu tư 888b
>> Visa đầu tư trọng yếu 888c

SHARE

Bình luận đã bị đóng.