Australia cam kết hỗ trợ du học sinh Việt Nam

0
746

Thủ tướng Australia khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam tiếp tục học tập ổn định, khi điện đàm cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Australia Scott Morrison cùng trao đổi về hợp tác song phương và khu vực cũng như chia sẻ kinh nghiệm và kết quả đạt được trong ứng phó với Covid-19 trong cuộc điện đàm chiều nay, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng đề nghị Australia quan tâm, tạo điều kiện để du học sinh Việt Nam yên tâm tiếp tục học tập tại Australia. Đáp lại, Thủ tướng Morrison khẳng định chính phủ Australia tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam tiếp tục học tập ổn định tại quốc gia này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Australia chủ động đề xuất hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp Việt Nam giảm thiểu tác động tiêu cực về kinh tế – xã hội của dịch Covid-19, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Australia trong khả năng, bao gồm cung cấp vật tư, thiết bị y tế phòng dịch cũng như các loại nhu yếu phẩm mà Australia có nhu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison chiều nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Morrison đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp của chính phủ Việt Nam nhằm ứng phó với Covid-19, chia sẻ những điểm tương đồng cũng như một số đặc thù trong các biện pháp mà chính phủ Australia đang triển khai. Ông mong muốn Việt Nam duy trì sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh sản xuất và thương mại quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh.

Hai lãnh đạo nhất trí tiếp tục cùng nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược tin cậy giữa Việt Nam và Australia, chủ động chuẩn bị các biện pháp khôi phục du lịch, hàng không và giao lưu nhân dân ngay sau khi Covid-19 được kiểm soát.

Ông Morrison đánh giá cao vai trò và các sáng kiến của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, cam kết tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hợp tác ứng phó với những thách thức chung, vì hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Covid-19 đã xuất hiện tại 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,5 triệu người nhiễm bệnh và gần 89.000 người tử vong. Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Thủ tướng Morrison hôm 3/4 cho biết Australia hiện cần tập trung quan tâm tới công dân nước mình, kêu gọi du học sinh cũng như người nước ngoài ở Australia nên về nước nếu không đủ khả năng tự thanh toán chi phí sinh hoạt.

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia sau đó trao đổi với giới chức địa phương nhằm làm rõ nội dung phát biểu của Thủ tướng Morrison. Đối với gần 600.000 du học sinh nước ngoài, chính phủ Australia khuyến khích trông cậy vào hỗ trợ từ gia đình, việc làm bán thời gian (cho phép tối đa 40 giờ trong hai tuần) và từ nguồn tiết kiệm cá nhân để trang trải chi phí. Những sinh viên đã ở Australia hơn một năm có thể xin rút tối đa 10.000 AUD từ quỹ hưu trí trong năm tài khóa hiện nay để phục vụ cuộc sống.

Nguồn: https://vnexpress.net/australia-cam-ket-ho-tro-du-hoc-sinh-viet-nam-4082285.html

SHARE

Bình luận đã bị đóng.