Bộ trưởng New Zealand vi phạm lệnh phong tỏa

0
536

Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark bị giáng cấp trong nội các sau khi lái xe đưa gia đình đi biển trong thời gian phong tỏa ngăn Covid-19.

Bộ trưởng Y tế David Clark hôm 7/4 cho hay đã nộp đơn xin từ chức lên Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sau khi thừa nhận đã lái xe 20 km đưa gia đình đi biển chơi.

Clark thừa nhận đây là hành động vi phạm lệnh phong tỏa trên cả nước, khi người dân được khuyến cáo nên ở nhà, và những người giữ chức vụ như ông phải làm gương.

“Vào thời điểm chúng tôi yêu cầu người dân New Zealand chịu thiệt thòi, tôi lại khiến mọi người thất vọng”, ông nói. “Tôi là tên ngốc và hiểu tại sao mọi người lại tức giận”.

Thủ tướng Ardern tuyên bố trong tình huống bình thường, bà sẽ sa thải ông Clark, nhưng thay vào đó, bà chỉ cách chức thứ trưởng tài chính, vị trí ông Clark đang kiêm nhiệm, và giáng cấp ông xuống vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng nội các. Clark vẫn lãnh đạo nỗ lực ứng phó Covid-19 của New Zealand.

“Ông ấy đã sai và không thể bào chữa”, bà Ardern nói. “Nhưng bây giờ, tôi ưu tiên cho cuộc chiến tập thể chống lại Covid-19. Chúng ta không thể để công tác ứng phó dịch bị gián đoạn, nhất là trong ngành y tế. Vì vậy, tiến sĩ Clark sẽ tiếp tục vai trò của mình”.

Trước đó, bà Catherine Calderwood, giám đốc y tế Scotland, cũng từ chức hôm 5/4 vì vi phạm quy định hạn chế đi lại sau khi tới ngôi nhà nghỉ dưỡng của mình hai lần, dù vừa mở chiến dịch kêu gọi người dân Scotland ở nhà.

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-truong-new-zealand-vi-pham-lenh-phong-toa-4081286.html

Tin tức liên quan đến đầu tư Úc: Visa 132A Úc Diện Doanh Nhân Tài Năng

SHARE

Bình luận đã bị đóng.