8 đại học Úc đề xuất ‘hành lang an toàn’ cho du học sinh trở lại

0
372
8 đại học Úc đề xuất 'hành lang an toàn' cho du học sinh trở lại
8 đại học Úc đề xuất 'hành lang an toàn' cho du học sinh trở lại

Tám trường đại học hàng đầu của Úc hi vọng “hành lang an toàn” đưa các du học sinh trở lại sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19.

8 đại học Úc đề xuất hành lang an toàn cho du học sinh trở lại - Ảnh 1.

Các sinh viên ở Brisbane, Úc, đã được đi học trở lại từ ngày 11-5 – Ảnh: REUTERS

Báo Sydney Morning Herald cho biết theo kế hoạch, sinh viên tại những nước có dịch đã được kiểm soát sẽ được nhập cảnh vào Úc. Các sinh viên này sẽ phải cách ly và kiểm tra sức khỏe trước khi đến Úc bằng máy bay của những hãng hàng không được chọn.

Các trường sau đó chuyển các sinh viên này đến khu nhà ở cách ly, nơi họ tiếp tục cách ly dưới sự giám sát.

Chính phủ Úc đã bắn tín hiệu sẽ loại trừ sinh viên quốc tế khỏi lệnh cấm du lịch kể từ tháng 7-2020, cho phép họ bắt đầu học kỳ thứ hai của năm nay.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói rằng chính phủ sẵn sàng cho phép các trường tìm những cách an toàn để đưa sinh viên trở lại học.

“Chúng tôi hoan nghênh đề xuất cho các trường đại học xem xét đưa sinh viên trở lại, thông qua giám sát và cách ly nghiêm ngặt” – ông Hunt nói.

Trước đó, bang lớn nhất nước Úc là New South Wales cũng ủng hộ việc cho phép sinh viên nước ngoài nhập cảnh với điều kiện họ phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày sau khi đến.

Úc đã tránh được sự bùng phát dịch COVID-19 với tổng cộng hơn 7.100 ca bệnh và 103 ca tử vong. Tuy nhiên các biện pháp phong tỏa khiến hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài không thể đến Úc để học.

Nguồn thu từ sinh viên nước ngoài chiếm đến 26%, tương đương 26 tỉ USD, tổng doanh thu của các trường đại học Úc. Thiệt hại do phong tỏa khiến nhiều trường phải cắt giảm nhân sự và đối mặt với nguy cơ sụp đổ tài chính nếu lệnh cấm tiếp tục vào năm tới.

Năm ngoái, hơn 758.000 sinh viên quốc tế đến Úc du học, trong đó sinh viên Trung Quốc chiếm 28%, tiếp theo là Ấn Độ (17%), Nepal (8%), Việt Nam (4%) và Brazil (3%).

Theo TTO: https://tuoitre.vn/8-dai-hoc-uc-de-xuat-hanh-lang-an-toan-cho-du-hoc-sinh-tro-lai-20200531203339909.htm

 

 

Bình luận đã bị đóng.