Rừng Australia đâm chồi trong tàn tro

0
571

Sau khi bị thiêu rụi bởi thảm họa cháy rừng Australia, những chồi xanh hy vọng của xứ sở Kangaroo đang vươn mình mạnh mẽ.

Bài viết liên quan:
>> Du lịch Australia thiệt hại nặng vì cháy rừng
>> Chương trình định cư Úc năm 2020

Người dân Australia đang chia sẻ những bức ảnh thể hiện thiên nhiên phục hồi sau hỏa hoạn vào năm ngoái. Tại vườn quốc gia Yanchep, phía Tây Australia, nhiếp ảnh gia đã ghi lại những mầm non mới của thảm thực vật. Ảnh: Max Maujean.

Rừng Australia đâm chồi trong tàn tro

Bệnh viện Port Macquarie Koala chia sẻ một loạt ảnh về sự tái sinh trong khu rừng Bril Bril của bang New South Wales sau thảm họa cháy rừng.

Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở Australia vào mùa hè, khi thời tiết nóng và khô khiến lửa dễ bùng phát và lan nhanh. Tuy nhiên, các vụ cháy rừng năm 2019 đến sớm bất thường, từ cuối tháng 7, và kéo dài đến nay ở nhiều khu vực. Các bang ở Australia đều xảy ra cháy rừng nhưng New South Wales là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất. Lửa thiêu rụi các cánh rừng, bụi cây và nhiều công viên quốc gia. Ảnh: Port Macquarie Koala Hospital Instagram.

Rừng Australia đâm chồi trong tàn tro

Lá bạch đàn là thành phần chính trong chế độ ăn của gấu Koala. Hiện nay, những mầm xanh phớt hồng của cây bạch đàn đang dần vươn mình qua thân cây cháy đen kịt để phát triển trở lại. Ảnh: Nature Australian.

Rừng Australia đâm chồi trong tàn tro

Bức ảnh được chụp ngày 15/1 ở khu vực Blackheath, New South Wales. Ảnh: Kate Geraghty.

Rừng Australia đâm chồi trong tàn tro

Mầm xanh của những bụi cây tạo ra hình ảnh tràn đầy hy vọng. Cựu Kiểm lâm Vườn quốc gia và động vật hoang dã, ông Mike Dodkin cho biết, những bụi cây ở Australia luôn kiên cường sau các vụ cháy, chúng đã tiến hóa để thích nghi với nạn cháy rừng trong nhiều năm. Ảnh: AusJos.

Một cây dương xỉ mới nảy mầm ở vườn quốc gia Blue Mountains. Ảnh: ABC News.

Rừng Australia đâm chồi trong tàn tro

Theo các chuyên gia, sau trận hỏa hoạn rừng sẽ có thêm nhiều không gian, ánh sáng len lỏi được sâu hơn xuống những tầng cây thấp. Vì vậy, khi trời mưa, các hạt mầm bên dưới lòng đất cũng như những cây nhỏ như nấm, dương xỉ sẽ dễ dàng nhận được chất dinh dưỡng và độ ẩm. Ảnh: ABC News.

Rừng Australia đâm chồi trong tàn tro

Hoa chuông Giáng sinh, một trong những loài hoa chỉ có ở Australia đang khoe sắc bên cạnh những cành cây cháy đen ở phía nam cảng Macquarie, New South Wales. Ảnh: ABC News.

Tại vườn quốc gia Lamington, bang Queensland, hoa lan đã nở trở lại. Ảnh: ABC News.

Chuyên gia cho rằng khu rừng xanh mướt sẽ sớm phục hồi trở lại. Chúng không thực sự cần mưa để đâm chồi, chính nhựa sống trong những thân cây cũ là nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển mới.

Nguồn Vnexpress.net – Ngân Dương

Bình luận đã bị đóng.