Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

0
297

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này.

Medicare là gì?

Hoạt động từ ngày 01/02/1984, Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn quốc của Úc. Khi đăng ký Medicare, người đăng ký sẽ được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, HOẶC được trợ giá. Hệ thống Medicare dành cho công dân và thường trú nhân Úc.

Những người tị nạn hay nhập cư Úc diện nhân đạo cũng có thể có đủ điều kiện sử dụng dịch vụ Medicare. Những người nhập cư tạm trú Úc theo các diện khác phải có bảo hiểm sức khỏe tư.

Medicare chi trả các loại chi phí nào?

1. Medicare chi trả một phần hoặc tất cả các dịch vụ sau:
 • Gặp bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa
 • Kiểm tra và chụp phim, như chụp X-quang
 • Hầu hết các phẫu thuật và thủ thuật y khoa do bác sĩ thực hiện
 • Kiểm tra mắt.

Cụ thể hơn, với Medicare, bạn được điều trị và ăn ở miễn phí nếu là bệnh nhân công tại bệnh viện công, được bác sĩ do bệnh viện chỉ định điều trị.

Gặp bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa

Medicare hỗ trợ chi phí khi người bệnh đi khám tại các chuyên gia sức khỏe (như bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nhãn khoa, các chuyên gia y tế phụ trợ khác…).

Khi bạn đăng ký Medicare, Medicare có thể giúp thanh toán một số hoặc tất cả chi phí khám bác sĩ. Nếu bác sĩ chọn lập hóa đơn hàng loạt (bulk bill), Medicare sẽ đài thọ các chi phí và bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ chi phí nào. Nếu bác sĩ không lập hóa đơn hàng loạt, bạn sẽ cần phải trả:

 • Toàn bộ chi phí. HOẶC,
 • Phần chênh lệch giữa những khoản bác sĩ tính phí và phần Medicare hỗ trợ.

Nếu bạn thanh toán toàn bộ chi phí, bạn có thể liên hệ Medicare để lấy lại số tiền mà hệ thống này đài thọ. Bác sĩ cũng có thể thay bạn gửi yêu cầu. Vì vậy, khi đặt lịch hẹn, bạn nên hỏi trước bác sĩ về việc xuất hóa đơn. Khi đi thăm khác, bạn cũng cần mang theo thẻ Medicare để được hưởng dịch vụ.

Chi phí thuốc men

Chính phủ Úc hỗ trợ chi phí một số loại thuốc qua Pharmaceutical Benefits Scheme (PBS) – Chương trình phúc lợi dược phẩm thuộc hệ thống Medicare. PBS giúp giữ giá cả thuốc men ở mức phải chăng bằng cách giới hạn số tiền người bệnh phải trả khi mua thuốc.

Nếu người bệnh cần phải mua rất nhiều thuốc, người bệnh có thể đăng ký chương trình PBS Safety Net – Ðịnh mức chi phí thuốc men tối đa phải trả, để được hỗ trợ thêm chi phí.

Các dịch vụ khác

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, Medicare còn có một loạt các chương trình khác để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe như:

 • Các dịch vụ Medicare cho người Úc bản địa
 • Các dịch vụ Medicare cho người mang thai và sinh nở
 • Chăm sóc sức khỏe trẻ em
 • Chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi
 • Các dịch vụ Medicare dành cho người dân nông thôn và vùng sâu vùng xa của Úc
 • Hỗ trợ Medicare khác.
2. Medicare không hỗ trợ các chi phí như:
 • Dịch vụ xe cứu thương
 • Hầu hết các dịch vụ chăm sóc răng miệng
 • Làm kính, kính áp tròng và máy trợ thính
 • Phẫu thuật thẩm mỹ.

Hiện nay có nhiều công ty/hãng bảo hiểm sức khỏe tư đài thọ các dịch vụ Medicare không đài thọ, ví dụ như dịch vụ chăm sóc răng miệng, đa số dịch vụ chăm sóc mắt và vận chuyển cấp cứu tại hầu hết tiểu bang và lãnh địa. Để được hưởng gói hỗ trợ chi phí các dịch này, bạn có thể mua thêm các loại bảo hiểm khác.

Thủ tục đăng ký Medicare

Những đối tượng được đăng ký

Bạn có thể đăng ký Medicare nếu bạn sống ở Úc và thuộc bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Công dân Úc
 • Công dân New Zealand
 • Thường trú nhân Úc
 • Đang trong quá trình xin thường trú nhân (giới hạn các trường hợp cụ thể)
 • Người nhập cư cư trú tạm thời theo lệnh của Bộ.

Khi đăng ký Medicare, tùy vào tình trạng cư trú của bạn, bạn sẽ cần cung cấp các tài liệu chứng minh.

Cách đăng ký

Người trên 15 tuổi có thể đến trực tiếp Trung tâm dịch vụ Medicare để đăng ký, hoặc gửi mẫu đăng ký Medicare và các tài liệu hỗ trợ cho Medicare. Bạn có thể gửi đến địa chỉ trên biểu mẫu hoặc gửi qua email đến Dịch vụ đăng ký Medicare.

Medicare Chi tiết liên lạc
Website Medicare https://www.servicesaustralia.gov.au/medicare
Thông tin dành cho di dân, người tị nạn và du khách https://www.servicesaustralia.gov.au/moving-to-australia
Thông tin bằng ngôn ngữ khác tiếng Anh https://www.servicesaustralia.gov.au/information-your-language
Điện thoại 132 011

Nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu, bạn sẽ được cấp số thẻ Medicare tạm thời. Khoảng 3 tuần sau, bạn sẽ nhận được thẻ Medicare của mình gửi qua đường bưu điện.

Cách sử dụng thẻ Medicare

Bạn cần phải có thẻ Medicare còn hiệu lực mới có thể xin bồi hoàn Medicare khi đi khám bác sĩ diện tính chi phí với Chính phủ, điều trị theo diện bệnh nhân công trong bệnh viện công, hoặc mua thuốc theo chương trình Pharmaceutical Benefit Scheme.

Mỗi gia đình có thể được cấp tối đa hai thẻ. Nếu từ 15 tuổi trở lên, bạn có thể được cấp thẻ Medicare của riêng mình. Nếu bị mất thẻ Medicare, bạn có thể dễ dàng xin thẻ mới bằng tài khoản Medicare trực tuyến của bạn hoặc qua ứng dụng di động Express Plus Medicare.

Tài khoản Medicare trực tuyến 

Bạn có thể đăng ký tài khoản Medicare trực tuyến tại myGov. Đây là cách an toàn và thuận tiện để bạn có thể giao dịch với Medicare mọi lúc, mọi nơi.

Ứng dụng di động Express Plus Medicare 

Bạn cũng có thể sử dụng Medicare qua ứng dụng di động Express Plus Medicare. Khi đã có tài khoản Medicare trực tuyến, bạn có thể tải ứng dụng này về điện thoại từ App Store hoặc Google Play.

Đăng ký tài khoản ngân hàng

Để được bồi hoàn, bạn cần đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng để Medicare có thể trả khoản bồi hoàn thẳng vào tài khoản ngân hàng bạn đã chọn.

Bạn có thể đăng ký chi tiết tài khoản ngân hàng bằng:

 • Tài khoản Medicare trực tuyến của bạn tại myGov. HOẶC,
 • Ứng dụng di động Express Plus Medicare.

Bạn cần phải có sẵn thẻ Medicare và chi tiết tài khoản ngân hàng, số tài khoản và tên tài khoản khi đăng ký.

Xin bồi hoàn 

Với thẻ Medicare, bạn có thể xin bồi hoàn cho bất cứ người nào có tên trên thẻ Medicare của mình. Bạn cũng có thể xin bồi hoàn cho người có tên trên thẻ Medicare khác nếu bạn đã trả tiền cho dịch vụ.

Bạn có thể xin bồi hoàn:

 • Tại phòng mạch bác sĩ nếu họ có phương tiện xin bồi hoàn điện tử
 • Bằng tài khoản Medicare trực tuyến của quý vị tại myGov
 • Ứng dụng di động Express Plus Medicare.

Dù xin bồi hoàn tại phòng mạch bác sĩ, trực tuyến hoặc đích thân, khoản bồi hoàn Medicare sẽ được trả vào tài khoản ngân hàng của bạn theo hình thức điện tử. Thông thường khoản bồi hoàn sẽ có vào ngày làm việc tiếp theo.

Để tìm hiểu thêm thông tin về Medicare, bạn có thể truy cập https://www.servicesaustralia.gov.au/information-your-language để có thể đọc, nghe hay xem video bằng tiếng Việt, HOẶC gọi cho Translating and Interpreting Service (TIS National) qua số 131 450 để trao đổi với Medicare bằng tiếng Việt về các khoản trợ cấp và dịch vụ của Medicare.

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Úc diện doanh nhân.

Australiavisa.vn theo Immgroup.com  

SHARE

Bình luận đã bị đóng.