New Zealand gia hạn phong tỏa ngăn Covid-19

0
486
New Zealand gia hạn phong tỏa ngăn Covid-19
New Zealand gia hạn phong tỏa ngăn Covid-19

New Zealand kéo dài lệnh phong tỏa cấp độ ba với thành phố Auckland thêm 12 ngày, sau khi phát hiện thêm ca nCoV lây nhiễm cộng đồng tại đây.

Lệnh phong tỏa cấp độ ba đồng nghĩa với việc 1,7 triệu dân thành phố Auckland tiếp tục được yêu cầu ở nhà, chỉ di chuyển khi cần thiết. Các trường học hạn chế hoạt động, trong khi những địa điểm công cộng như bảo tàng, sân chơi và phòng gym bị đóng cửa.

Trước đó, Auckland đã chịu lệnh phong tỏa ba ngày, sau khi liên tục phát hiện các ca nhiễm nCoV mới trong cộng đồng, chấm dứt chuỗi 102 ngày “sạch bóng” Covid-19 ở nước này.

Ngoài Auckland bị phong tỏa, phần còn lại của New Zealand sẽ duy trì trạng thái hạn chế cấp độ hai, bao gồm quy định không cho tụ tập quá 100 người. Các quy tắc này giúp bổ sung cho loạt biện pháp hạn chế có hiệu lực từ hồi đầu tuần.

Cảnh sát và quân đội kiểm soát các phương tiện rời thành phố Auckland hôm nay. Ảnh: AFP.

Cảnh sát và quân đội kiểm soát các phương tiện rời thành phố Auckland hôm nay. Ảnh: AFP.

“Việc dỡ bỏ các hạn chế rồi hứng chịu sự bùng nổ số ca nhiễm nCoV sẽ trở thành quyết định tồi tệ nhất đối với Auckland và nền kinh tế New Zealand. Chúng ta từng loại bỏ được Covid-19. Chúng ta có thể làm lại tất cả những điều đó”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm nay phát biểu.

Quyết định được đưa ra sau khi New Zealand ghi nhận thêm 12 ca nhiễm nCoV trong cộng đồng hôm nay, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 1.600, trong đó 22 người chết. Số ca đang điều trị tại New Zealand hiện nay là 49, trong đó 29 trường hợp liên quan tới đợt bùng phát mới từ Auckland.

10 ca nhiễm mới được ghi nhận ở Auckland, trong khi hai ca còn lại sống tại Tokoroa, thị trấn gồm khoảng 24.000 dân cách đó 200 km về phía nam. Bộ Y tế New Zealand cho biết hai người này nhận kết quả dương tính với nCoV sau chuyến thăm của một người tiếp xúc với một trong những ca nhiễm ở Auckland.

Tổng giám đốc Y tế New Zealand Ashley Bloomfield cho biết họ đã xác định 771 trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm nCoV và xét nghiệm cho hơn 15.700 người vào hôm qua, số lượng xét nghiệm trong ngày nhiều nhất từng được thực hiện ở New Zealand.

Giới chức New Zealand đang nỗ lực điều tra nguồn gốc của cụm dịch lần này. Một trong những giả thuyết hàng đầu được đặt ra là nCoV xâm nhập qua hàng nhập khẩu, vì một thành viên gia đình làm việc tại kho đông lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng nCoV lây lan qua thực phẩm đông lạnh là rất thấp.

Theo CNN

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.