Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

0
703

Trợ cấp dành cho người lớn tuổi (Age Pension) ở Úc

Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Age Pension là khoản hỗ trợ tài chính dành cho người Úc lớn tuổi và giúp họ được hưởng các khoản giảm giá. Khoản hỗ trợ này gồm cả Thẻ Pensioner Concession. Thẻ này giúp người lớn tuổi được chăm sóc sức khoẻ ít tốn phí hơn, được giảm giá một số hàng hoá và dịch vụ.

Dưới đây là những thông tin cần biết về Age Pension:

Age Pension bao gồm một số chương trình hỗ trợ sau:

  • Những người về hưu tự lập về tài chính có thể nhận được Thẻ chăm sóc người cao niên (Commonwealth Seniors Health Card) để được hưởng những hỗ trợ về chi phí và dịch vụ.
  • Những người cao tuổi có thu nhập thấp có thể được cấp Thẻ chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp (Low Income Health Care Card).
  • Nếu là người mù và không xin hỗ trợ từ chương trình Rent Assistance, người cao tuổi có thể nhận hỗ trợ từ Age Pension, mà không cần vượt qua những bước đánh giá về thu nhập và tài sản.

Điều kiện để được hưởng Age Pension

  • Quy định về tuổi tác: Người cao niên từ 65 tuổi trở lên.
  • Quy định về cư trú: 

– Để được nhận Age Pension, người cao tuổi phải thỏa các quy định về cư trú. Vào ngày nộp đơn xin hỗ trợ Age Pension, bạn phải là cư dân Úc và sinh sống ở Úc.

– Cư dân Úc là công dân Úc hoặc thường trú nhân đang sinh sống ở Úc ít nhất 10 năm. Trong 10 năm này, ít nhất phải định cư tại Úc liên tục 5 năm.

  • Đáp ứng yêu cầu đánh giá về thu nhập và tài sản.

Mức trợ cấp Age Pension

Số tiền trợ cấp Age Pension người cao tuổi được nhận sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập và tài sản. Mức trợ cấp cũng khác nhau dành cho những người có vợ/chồng và người độc thân.

Bạn có thể tham khảo mức thông thường qua bảng sau:

Mức trợ cấp mỗi 2 tuần Người độc thân Người có vợ/chồng  

(Mức trợ cấp/người)

Vợ chồng xa nhau vì sức khỏe kém
Mức cơ bản tối đa 882,2 AUD 665 AUD 882,2 AUD
Mức bổ sung lương hưu tối đa 71,2 AUD 53,7 AUD 71,2 AUD
Trợ cấp chi phí năng lượng 14,1 AUD 10,6 AUD 14,1 AUD
Tổng 967,5 AUD 729,3 AUD 967,5 AUD

Xin lãnh trợ cấp Age Pension

Người cao tuổi có thể xin lãnh Age Pension bằng tài khoản Centrelink trực tuyến. Bạn cũng có thể tới trực tiếp trung tâm dịch vụ.

Theo quy trình, người cao tuổi cần điền đơn xin và đơn khai thu nhập và tài sản. Đồng thời, bạn có thể phải nộp một số mẫu đơn bổ sung và bất kỳ giấy tờ nào khác mà trung tâm yêu cầu. Khi có kết quả, trung tâm sẽ thông báo đến bạn.

Xem thêm về các gói chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc tại đây.

Tìm hiểu thêm:

  1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Úc.
  2. Tổng hợp các bài viết hiểu về nước Úc.

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Úc diện doanh nhân.

Australiavisa.vn theo Immgroup.com  

Bình luận đã bị đóng.