Hơn 100 ngày không có ca COVID-19 mới, New Zealand vẫn cảnh báo cẩn trọng

0
480
Cuộc sống của người dân New Zealand đã trở lại bình thường nhờ chống dịch thành công
Cuộc sống của người dân New Zealand đã trở lại bình thường nhờ chống dịch thành công

New Zealand đánh dấu cột mốc 100 ngày không có ca mắc COVID-19 mới ngày 9-8, tuy nhiên quan chức nước này vẫn cảnh báo không nên tự mãn.

100 ngày không có ca COVID-19 mới, New Zealand vẫn cảnh báo cẩn trọng - Ảnh 1.

Cuộc sống của người dân New Zealand đã trở lại bình thường nhờ chống dịch thành công – Ảnh: REUTERS

“Đạt được 100 ngày không có lây nhiễm cộng đồng là một cột mốc đáng kể. Tuy nhiên, chúng ta không thể tự mãn. Chúng ta đã thấy ở nước ngoài virus có thể xuất hiện lại, và lây lan ở nhiều nơi mà trước đó đã được kiểm soát.

Chúng ta cần sẵn sàng dập bất cứ ca mới nào ở New Zealand trong thời gian tới”, Hãng tin Reuters dẫn lời người đứng đầu ngành y tế New Zealand Ashley Bloomfield nói.

Quốc gia 5 triệu dân này là một trong những nước hiện an toàn nhất thế giới nhờ thành công trong việc đối phó với dịch COVID-19. New Zealand từng có 1.219 ca mắc COVID-19, và hiện chỉ có 23 ca, tất cả đều đang được cách ly.

Cuộc sống của người dân New Zealand đã trở lại bình thường, tuy nhiên chính phủ lo ngại việc nhiều người đang từ chối xét nghiệm, không sử dụng các ứng dụng theo dõi tiếp xúc của chính phủ, hay thậm chí không tuân thủ các biện pháp giữ vệ sinh.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp người từ nước ngoài trở về trốn cách ly và một số vi phạm khác.

Chính quyền New Zealand hiện đang đẩy mạnh việc xét nghiệm tại các cơ sở và tìm cách theo dõi dịch bằng Bluetooth.

Trong khi đó, tình hình dịch tại nhiều nước vẫn nghiêm trọng. Tại Mỹ, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc COVID-19 tại nước này đã vượt mốc 5 triệu vào sáng ngày 9-8, giờ địa phương, với hơn 162.000 ca tử vong. Tại châu Âu, ngày 9-8 cũng đánh dấu số ca mới trong ngày cao nhất tại Anh kể từ tháng 6-2020 với 1.062 ca mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-8 đã ký một sắc lệnh hành pháp và ba chỉ thị mới, nhằm tiếp tục hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ đối mặt với tình trạng thất nghiệp do đại dịch COVID-19 gây ra.

australiavisa.vn theo TuoiTreOnline

https://tuoitre.vn/100-ngay-khong-co-ca-covid-19-moi-new-zealand-van-canh-bao-can-trong-20200809234047198.htm

 

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.