ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN ĐẦU TƯ: HẠN NGẠCH VISA CHO NĂM TÀI CHÍNH 2022-2023 GIẢM MẠNH

0
280

ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN ĐẦU TƯ:
HẠN NGẠCH VISA CHO NĂM TÀI CHÍNH 2022-2023 GIẢM MẠNH

Hạn ngạch visa cho các chương trình định cư Úc diện đầu tư giảm mạnh gần 50% so với kế hoạch ban đầu. Chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới đợt tiếp theo vẫn chưa được quyết định.

Định cư Úc diện đầu tư

Định cư Úc diện đầu tư

Định cư Úc diện đầu tư cho phép cả gia đình được tự do sinh sống và làm việc tại Úc. Con cái được học miễn học phí trường công đến hết cấp ba. Thỏa điều kiện cư trú và đầu tư, nhà đầu tư có thể xin visa thường trú Úc vĩnh viễn và có lộ trình nhập tịch Úc. Quốc tịch Úc cho phép tự do đi lại miễn visa đến 185 quốc gia toàn cầu.

Úc là điểm đến định cư lý tưởng với nhà đầu tư khắp các nước, đặc biệt là Việt Nam. Xứ sở chuột túi nổi tiếng với nền kinh tế, giáo dục phát triển cùng nhiều chính sách an sinh – xã hội tốt. Tuy nhiên, các chương trình đầu tư định cư Úc có phần bị giới hạn trong năm tài chính 2022-2023.


Hạn ngạch visa và chỉ tiêu hồ sơ mới đều giảm

Đầu năm tài chính 2022-2023 (từ tháng 7/2022), hạn ngạch visa cho các chương trình định cư Úc diện đầu tư được công bố ở mức 9.500 visa. Con số này đã thấp hơn năm ngoái (13.500 visa). Sang quý 2, Chính phủ Úc lại tiếp tục thông báo giảm mạnh số visa dành cho diện đầu tư. Hạn ngạch năm nay chỉ còn 5.000 visa, khoảng hơn 1/3 so với năm ngoái.

Nguyên nhân được giải thích là do Chính phủ Úc đang ưu tiên giải quyết tình trạng thiếu nhân lực tay nghề cao nên dành phần lớn visa cho diện tay nghề chuyên môn. Bên cạnh đó, dù Bộ Di trú Úc đang bổ sung nhân sự xét duyệt hồ sơ nhưng hiện vẫn quá tải và hạn chế tiếp nhận hồ sơ mới.

Chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới, được phân bổ thành nhiều đợt, do đó cũng giảm mạnh. Đợt đầu tiên hồi tháng 7, các tỉnh bang chỉ được tiếp nhận 810 hồ sơ mới. Một số tỉnh bang Úc đã nhanh chóng sử dụng hết chỉ tiêu và tạm đóng cửa chương trình đầu tư định cư chờ phân bổ thêm. Hiện số lượng hồ sơ mới các tỉnh bang có thể tiếp nhận trong đợt tiếp theo vẫn đang được bàn bạc.


Để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư định cư Úc

Hiện có các lựa chọn Visa định cư Úc sau đây:

  • Định cư Úc diện doanh nhân (Visa 188A): Đầu tư từ 300.000 AUD (4,8 tỷ đồng) để thành lập và vận hành doanh nghiệp tại Úc. Chương trình yêu cầu đương đơn sở hữu tối thiểu 30% vốn của doanh nghiệp tại Việt Nam. 2 trong 4 năm tài chính gần nhất, công ty này cần đạt mức doanh thu tối thiểu là 750.000 AUD (11,9 tỷ đồng). Nhà đầu tư cần sang Úc kinh doanh tối thiểu 2 năm và đạt doanh thu tối thiểu 300.000 AUD/năm.
  • Định cư Úc diện đầu tư (Visa 188B): Đầu tư 2.500.000 AUD (40 tỷ đồng) vào các loại hình quỹ đầu tư Úc, cấu trúc theo quy định của chương trình. Chương trình không yêu cầu nhà đầu tư kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc.
  • Định cư Úc diện đầu tư trọng yếu (Visa 188C): Đầu tư 5.000.000 AUD (80 tỷ đồng) vào các loại hình quỹ đầu tư Úc, cấu trúc theo quy định của chương trình. Chương trình tương tự như Visa 188B. Điều kiện đơn giản nhất và không quy định độ tuổi đương đơn.

Theo các luật sư chuyên về đầu tư định cư Úc, chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới có thể được duy trì ở mức thấp. Năm ngoái, hạn ngạch visa lên đến 13.500, nhưng chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới chỉ có 6.860.

Năm nay, hạn ngạch visa chỉ còn 5.000, khả năng tiếp nhận hồ sơ mới sẽ càng thấp hơn nữa. Nếu có kế hoạch đầu tư định cư Úc, nhà đầu tư nên chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng và nộp ngay khi có thể.

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Úc diện doanh nhân.

Australiavisa.vn theo Immgroup.com 

Bình luận đã bị đóng.