CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TỊCH NHANH & CHƯƠNG TRÌNH LẤY QUYỀN CƯ TRÚ, LỘ TRÌNH QUỐC TỊCH

0
351

CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TỊCH NHANH & CHƯƠNG TRÌNH LẤY QUYỀN CƯ TRÚ, LỘ TRÌNH QUỐC TỊCH

Khi đầu tư vào một chương trình di trú, một trong các yếu tố lớn khiến các nhà đầu tư quan tâm nhất chính là khả năng lấy quốc tịch sau khi lấy được quyền thường trú. Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch.

Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng. Tuỳ theo mục đích, khả năng của nhà đầu tư mà chuyên viên tư vấn IMM Group có thể giúp lựa chọn chương trình phù hợp.

Nhóm các chương trình quốc tịch nhanh:

Đúng như tên gọi, chương trình lấy quốc tịch nhanh là loại chương trình đầu tư và trực tiếp lấy thẳng quốc tịch với thời gian xét duyệt dưới 1 năm. Các chương trình này phù hợp với những nhà đầu tư muốn lấy thêm quốc tịch để lấy passport đi lại nhiều nước, khoản đầu tư nhỏ gọn, ít gặp các yêu cầu Chính phủ.

Các chương trình này thường có các đặc điểm sau:
 • Nhà đầu tư và gia đình trực tiếp nhận được quốc tịch sau khi đã đầu tư và được Chính phủ chấp thuận hồ sơ, không phải qua các bước trung gian (tạm trú – thường trú – quốc tịch).
 • Thời gian xét duyệt rất ngắn (từ 3 tháng – 6 tháng tuỳ theo quốc gia cụ thể).
 • Khi có quốc tịch, nhà đầu tư và gia đình (3 thế hệ) sẽ chính thức là công dân của nước đó, hưởng quyền lợi, nghĩa vụ như người bản xứ (miễn phí trường công, hưởng lợi ích y tế, bảo hiểm, ưu đãi thuế).
 • Các quốc gia ban hành loại chương trình này đa số là các quốc gia nhỏ, passport của họ có nhiều quyền lợi giúp tự do đi lại nhiều nước trên thế giới. Chính phủ của họ dùng chương trình như một biện pháp thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế đất nước.
 • Vì mục tiêu họ chỉ cần nguồn vốn đầu tư, nên không có yêu cầu về năng lực đương đơn, thậm chí không có các yêu cầu phải sang cư trú và cũng không cần sang quốc gia đó một ngày nào.
 • Phương án đầu tư rất dễ dàng là vào bất động sản. Chi phí thấp hơn gấp 2-3 lần so với các quốc gia lớn và nổi tiếng. Vì thế, nhà đầu tư có thể coi đây là một khoản đầu tư nhanh gọn, nhẹ nhàng để lấy thêm quyền lợi. Nhà đầu tư tránh áp lực phải lên kế hoạch cư trú, nghiêm chỉnh, dài hơi.
 • Top các chương trình quốc tịch nhanh phổ biến và nhiều đặc quyền nhất hiện nay là: DominicaGrenadaSt. KittsThổ Nhĩ Kỳ và Montenegro.

Nhóm các chương trình lấy quyền cư trú, có lộ trình lên quốc tịch:

Đối với các quốc gia lớn, nhận được nhiều chú ý trên thế giới (như Mỹ, Úc, Canada, châu Âu), thì hầu hết các chương trình không cho quyền quốc tịch ngay. Tuỳ theo kế hoạch phát triển quốc gia, Chính phủ sẽ đưa ra các yêu cầu về hình thức đầu tư, các tiêu chí để chọn ra đối tượng cụ thể mà họ mong muốn thu hút.

Đặc điểm chung của các chương trình này: 
 • Các quốc gia đưa ra loại chương trình này thường là các quốc gia lớn – nơi có quyền lực passport của họ cùng chất lượng cuộc sống thuộc hàng top đầu của thế giới. Vì vậy, những chương trình này thường có nhiều yêu cầu cao để tương xứng với các quyền lợi nhận được. Tuy quy trình quốc tịch phải qua nhiều giai đoạn nhưng nhà đầu tư và gia đình đã có thể hưởng các quyền lợi như người bản xứ sau khi hồ sơ được xét duyệt xong chứ không phải đợi đến khi có quốc tịch.
 • Bản thân mỗi quốc gia sẽ mong muốn thu hút đối tượng nhà đầu tư khác nhau, nên tiêu chí của họ sẽ khác nhau để tìm được đúng đối tượng mục tiêu. Ví dụ, các chương trình Úc, Canada thì thường hướng đến các doanh nhân, nên họ sẽ đưa ra các yêu cầu về khả năng vận hành doanh nghiệp tại Việt Nam để sang các nước này mở doanh nghiệp. Chương trình Mỹ EB5 tìm kiếm các nhà đầu tư có thể đầu tư vào các dự án tạo ra công ăn việc làm cho người Mỹ. Các chương trình châu Âu được nhiều anh chị Việt Nam ưa chuộng do yêu cầu đơn giản, Chính phủ cho phép đầu tư vào bất động sản.
 • Bởi vì mục tiêu các chương trình là để nhà đầu tư và gia đình sang sinh sống, đóng góp cho đất nước họ, nên các yêu cầu chương trình hầu hết sẽ cần nhà đầu tư có sự tập trung và nghiêm túc với kế hoạch định cư của gia đình mình.
 • Lộ trình các chương trình thường sẽ đầu tư để lấy quyền cư trú/thường trú và nhận các quyền lợi cho bản thân, gia đình trước. Sau một thời gian, cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể (thời gian cư trú tối thiểu, ngoại ngữ, vẫn còn duy trì khoản đầu tư) để có thể xin lên quốc tịch.
 • Vì các chương trình này đòi hỏi sự nghiêm túc của nhà đầu tư và mức đầu tư đáng kể, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn dự án, đơn vị tư vấn, chuẩn bị hồ sơ để có thể đảm bảo tỷ lệ thành công sau này.

Giới thiệu các chương trình đầu tư định cư có lộ trình lên quốc tịch các nước lớn:

1. Định cư Mỹ: Chương trình EB-5

 • EB-5 là chương trình lấy thẻ xanh Mỹ trực tiếp. Chương trình yêu cầu đầu tư 500.000 USD vào 1 dự án thỏa điều kiện, tạo ra đủ 10 việc làm cho người bản xứ.
 • Thời gian đạt mục tiêu: Thẻ xanh có điều kiện: 3,5 năm; Thẻ xanh vĩnh viễn: 2 năm sau khi có Thẻ xanh có điều kiện.
 • Thời gian cư trú tối thiểu để duy trì thẻ xanh: 180 ngày/năm
 • Sau khi thường trú tại Mỹ đủ 5 năm và thỏa một số điều kiện, nhà đầu tư có thể xin nhập quốc tịch Mỹ.

2. Định cư Úc

Có 3 chương trình đầu tư định cư Úc: 
 • Diện doanh nhân 188Ađầu tư từ 200.000 AUD để mở mới/mua lại một doanh nghiệp ở Úc. Điều kiện lên thường trú: cư trú tối thiểu 1 năm; doanh nghiệp phải hoạt động tối thiểu 2 năm và có tối thiểu 1 năm đạt doanh thu 300.000 AUD.
 • Diện đầu tư 188Bđầu tư 2,5 triệu AUD vào các quỹ đầu tư hợp lệ theo quy định của Chính phủ Úc. Điều kiện lên thường trú: cư trú tối thiểu 2 năm cộng dồn và đã duy trì khoản đầu tư ít nhất 3 năm.
 • Diện đầu tư 188Cđầu tư 5 triệu AUD vào các quỹ đầu tư hợp lệ theo quy định của Chính phủ Úc. Mức đầu tư cao hơn 188B nhưng 188C có yêu cầu đơn giản nhất và không giới hạn độ tuổi đương đơn. Điều kiện lên thường trú: cư trú tối thiểu 40 ngày/năm và đã duy trì khoản đầu tư ít nhất 3 năm.

Sau khi cư trú đủ 4 năm ở Úc, trong đó bao gồm 1 năm là cư dân thường trú và thỏa một số yêu cầu khác, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập tịch Úc.

3. Định cư Canada: Diện Doanh nhân Đảo Hoàng tử Edward (PEI)

 • Yêu cầu đầu tư thành lập/mua lại và vận hành doanh nghiệp tại Prince Edward Island (PEI – Đảo Hoàng tử Edward), mức đầu tư từ 150.000 CAD.
 • Điều kiện lên thường trú:
 • Vận hành doanh nghiệp ít nhất 12 tháng.
 • Chứng minh doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và mang lại lợi ích kinh tế cho tỉnh bang.
 • Chi phí vận hành doanh nghiệp đạt ít nhất 75.000 CAD.
 • Sống ở Đảo Hoàng Tử Edward ít nhất 9 tháng/năm.
 • Sau 5 năm sống ở Canada, đã có quyền thường trú và thỏa một số điều kiện, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin lên quốc tịch Canada, có thể tuỳ nghi sống tại bất kỳ bang nào.

4. Định cư châu Âu: Golden Visa Bồ Đào Nha & Golden Visa Hy Lạp

Hình thức đầu tư là mua bất động sản: Bồ Đào Nha: 280.000 EUR; Hy Lạp: 250.000 EUR. Bất động sản phải được duy trì cho đến khi lên quốc tịch.

Trong 2 chương trình Golden Visa thì lộ trình lên quốc tịch Bồ Đào Nha là khả thi hơn vì nhà đầu tư chỉ cần cư trú 7 ngày/năm trong 5 năm để xin nhập tịch. Đối với chương trình Hy Lạp, nhà đầu tư cần phải thực sự thích và muốn định cư lâu dài ở Hy Lạp để thỏa điều kiện nhập tịch (cư trú đủ 7 năm).

5. Định cư châu Âu: Thường trú nhân Ireland

Hình thức đầu tư:
 • Đầu tư 1.000.000 EUR vào doanh nghiệp/dự án thỏa điều kiện trong vòng 3 năm
 • Hoặc trao tặng 400.000 EUR vào một dự án xã hội liên quan đến nghệ thuật, văn hóa, thể thao và giáo dục.
 • Nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch khi thỏa 1 trong 2 điều kiện:
 • Sống ở Ireland với quyền cư trú trong 5 năm liên tục.
 • Sống ở Ireland đủ 5 năm cộng dồn trong tối đa 9 năm.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm chi tiết về các lợi ích và yêu cầu trong bảng so sánh các chương trình đầu tư lấy quốc tịch và thẻ thường trú.

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Úc diện doanh nhân.

Australiavisa.vn theo Immgroup.com

Bình luận đã bị đóng.