Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

0
820

Hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

Khám thai sản và sinh con miễn phí

Với Medicare, hệ thống chăm sóc sức khỏe dành cho công dân và thường trú nhân Úc, các bà mẹ sẽ được hưởng rất nhiều đặc quyền về chăm sóc sức khỏe khi có thai và sinh con. Cụ thể, các bà mẹ sẽ được miễn chi phí khi đi khám thai và cả khi sinh con ở các bệnh viện công hay trung tâm đỡ đẻ.

Các bà mẹ sẽ được hưởng những lần khám thai và siêu âm rất kỹ lưỡng. Nếu thai có dấu hiệu bất thường, các y bác sĩ sẽ chuyển bạn qua một khoa khám đặc biệt nhằm bảo đảm sức khỏe cho mẹ và bé.

Chính sách nghỉ làm sinh con có lương

Khi người mẹ có thai và xin nghỉ thai sản, cha mẹ có thể nhận được trợ cấp từ chương trình Paid Parental Leave – Chính sách hỗ trợ cha mẹ nghỉ phép vì mới có con.

Chính phủ Úc trả khoản trợ cấp cho những cha mẹ hội đủ điều kiện thông qua chương trình Paid Parental Leave. Khoản trợ cấp này giúp cha mẹ nghỉ làm để chăm sóc đứa trẻ mới sinh hoặc mới nhận nuôi.

Chương trình này có 2 khoản trợ cấp trả cho cha mẹ có việc làm, bao gồm:

1. Parental Leave Pay (Tiền trợ cấp nghỉ nuôi con)

Khoản trợ cấp này giúp các bậc phụ huynh đi làm được nghỉ phép để chăm sóc chính cho đứa trẻ mới gia nhập gia đình. Nếu đủ điều kiện, người mẹ có thể nhận được khoản tiền trợ cấp mỗi tuần ở mức National Minimum Wage (Lương tối thiểu toàn quốc), trong khoảng thời gian lên đến 18 tuần.

Những ai được nhận trợ cấp này?

Cha mẹ có thể hội đủ điều kiện nhận Parental Leave Pay (Tiền trợ cấp nghỉ nuôi con) nếu:

 • Là người chăm sóc chính cho một trẻ sơ sinh hay trẻ mới được nhận nuôi.
 • Thu nhập cá nhân của năm tài chính gần nhất (2020 – 2021) dưới 151.350 AUD (~2,5 tỷ đồng).
 • Đang nghỉ phép hay không đi làm trong khoảng thời gian Paid Parental Leave.
 • Đã làm việc 10 tháng trên tổng số 13 tháng trước khi sinh hay nhận nuôi trẻ và thỏa mãn các điều kiện về cư trú.
 • Đã đăng ký hoặc nộp đơn đăng ký khai sinh cho con với cơ quan đăng ký khai sinh của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ.

Tùy vào hoàn cảnh của cha mẹ, khoản Parental Leave Pay sẽ do chủ lao động hay Centrelink chi trả. Nếu chủ lao động là đơn vị chi trả, bạn sẽ nhận khoản tiền này theo chu kỳ trả lương thông thường. Centrelink sẽ làm việc với chủ lao động của bạn về việc này. Nếu bạn không nhận được từ chủ lao động, hoặc nếu làm việc tự do, Centrelink sẽ trực tiếp trả cho bạn vào mỗi hai tuần.

2. Dad and Partner Pay (Tiền trợ cấp cho người cha và người phối ngẫu)

Đây là khoản trợ cấp cho người cha, hay người phối ngẫu đang nghỉ phép không hưởng lương, để giúp chăm sóc cho con mới sinh/nhận nuôi.

Nếu đủ điều kiện, người cha có thể nhận được khoảng 772,55 AUD (~13 triệu đồng)/tuần trước thuế trong khoảng thời gian 2 tuần.

Những ai được nhận trợ cấp này?
 • Cha ruột của trẻ.
 • Là người phối ngẫu của người mẹ sinh ra trẻ.
 • Thu nhập cá nhân thỏa yêu cầu.
 • Không làm việc hay không nghỉ phép hưởng lương trong thời gian nhận Dad and Partner Pay.
 • Đã làm việc đủ theo thời gian quy định, và thỏa các điều kiện về cư trú.

Người cha có thể nhận Dad and Partner Pay vào bất cứ thời điểm nào trong vòng 52 tuần từ khi trẻ sinh ra hay được nhận nuôi. Centrelink sẽ trả trực tiếp một lần vào tài khoản ngân hàng do bạn chỉ định.

Hỗ trợ cho cha mẹ sinh con không đi làm

Những cặp cha mẹ mới có con nếu đủ điều kiện nhận Family Tax Benefit Part A (Trợ cấp thuế gia đình Phần A), và không nhận trợ cấp Parental Leave Pay, có thể đủ điều kiện nhận Newborn Upfront Payment (Thanh toán trước cho trẻ sơ sinh) và Newborn Supplement (Trợ cấp sơ sinh) .

 1. Newborn Upfront Payment (Thanh toán trước cho trẻ sơ sinh)

Đây là khoản thanh toán một lần, với 575 AUD (~9,6 triệu đồng) mỗi đứa trẻ và không phải chịu thuế.

 1. Newborn Supplement (Trợ cấp Sơ sinh)
 • Đây là một khoản thanh toán liên tục trong tối đa 13 tuần và không phải chịu thuế.
 • Số tiền cha mẹ nhận được tùy thuộc vào số lượng con và thu nhập của gia đình.
 • Đối với con đầu lòng của bạn, tổng số tiền tối đa có thể nhận được là 1.725,36 AUD (~28,9 triệu đồng) trong 13 tuần. Đối với những đứa trẻ tiếp theo, tổng số tiền tối đa là 576,03 AUD (~9,66 triệu đồng) trong 13 tuần.
Hỗ trợ giảm thuế từ Chính phủ để nuôi con

Family Tax Benefit là khoản thanh toán có hai phần giúp hỗ trợ chi phí nuôi con.

 1. Family Tax Benefit Part A được trả cho mỗi trẻ em.

Số tiền cha mẹ nhận được tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Nếu bạn chăm sóc một đứa trẻ trước khi lên 1 tuổi, hoặc cha mẹ nhận con nuôi ở bất kỳ lứa tuổi nào, thì cha mẹ có thể được gia tăng khoản Family Tax Benefit Part A. Khoản này được gọi là Newborn Upfront Payment và Newborn Supplement (xem thông tin bên trên).

Bạn có thể đủ điều kiện nhận Family Tax Benefit Part A nếu bạn:

 • Chăm sóc cho một đứa trẻ phụ thuộc: dưới 15 tuổi, hoặc 16 đến 19 tuổi.
 • Và đang học tập toàn thời gian trong một khóa học được phê duyệt đến năm lớp 12, HOẶC bằng tương đương, HOẶC đã được miễn trừ các yêu cầu giáo dục.

Nếu bạn đủ điều kiện nhận Family Tax Benefit Part A đối với trẻ em phụ thuộc từ 16-19 tuổi, bạn có thể nhận được khoản thanh toán cho đến cuối năm dương lịch khi trẻ đủ 19 tuổi, nếu chúng tiếp tục học toàn thời gian.

 1. Family Tax Benefit Part B trợ giúp thêm cho cha mẹ đơn thân, người chăm sóc không phải cha mẹ (kể cả ông bà), và các cặp vợ chồng chỉ có một người có thu nhập chính.

Số tiền trợ cấp bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào độ tuổi con út của bạn.

Trong một số trường hợp, cha mẹ có thể cùng chia sẻ việc chăm sóc con. Ở trường hợp này, cha mẹ vẫn có thể đủ điều kiện nhận một khoản Family Tax Benefit cho đứa trẻ nếu bạn chăm sóc cho con ít nhất 35% thời gian.

Bạn có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp Family Tax Benefit Part B nếu bạn là vợ/chồng và chăm sóc trẻ em phụ thuộc dưới 13 tuổi.

Nếu bạn là cha mẹ đơn thân, ông bà chăm sóc trẻ thì bạn có thể hội đủ điều kiện được hưởng Family Tax Benefit Part B nếu đứa trẻ mà quý vị chăm sóc:

 • Dưới 16 tuổi.
 • HOẶC là học sinh trung học toàn thời gian, cho đến cuối năm dương lịch khi các em tròn 18 tuổi.

Tìm hiểu thêm:

 1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Úc.
 2. Tổng hợp các bài viết hiểu về nước Úc.

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Úc diện doanh nhân.

Australiavisa.vn theo Immgroup.com  

SHARE

Bình luận đã bị đóng.