Chính phủ Úc có ý định đóng cửa chương trình định cư Úc diện đầu tư trọng yếu 188C

0
339

Ý định đóng cửa chương trình định cư Úc diện đầu tư trọng yếu 188C

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc đã bày tỏ ý định đóng cửa chương trình đầu tư định cư Úc diện đầu tư trọng yếu (Visa 188C). Các khả năng thay đổi đối với loại visa này sẽ được quyết định trong năm 2023.

Định cư Úc diện đầu tư trọng yếu (Visa 188Ccó điều kiện đơn giản nhất trong các chương trình đầu tư định cư Úc. Nhà đầu tư sẽ có visa định cư Úc 188C nếu đầu tư 5 triệu AUD vào các quỹ đầu tư tại Úc. Hoàn toàn không có yêu cầu về kinh nghiệm kinh doanh, đầu tư thành công, bằng cấp, tiếng Anh hay độ tuổi của đương đơn. Sau ít nhất 4 năm, nhà đầu tư có thể xin visa thường trú vĩnh viễn 888C. Theo nguồn tin từ các hãng thông tấn Úc, Bộ trưởng Bộ nội vụ đã đưa ra ý định dừng chương trình này.


Định cư Úc diện đầu tư trọng yếu không đóng góp giá trị cho nước Úc

Trả lời trong một cuộc họp báo gần đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ mới của Úc – Clare O’Neil cho biết chương trình đầu tư trọng yếu sẽ được xem xét kỹ lưỡng trong những tháng tới. “Visa 188C không đem lại giá trị cho nước Úc.

Hiện tại tôi không thấy được lý do để duy trì nó trong chương trình đầu tư định cư Úc”, bà nhận định. Theo bà O’Neil, với visa 188C, người ta chỉ cần dùng tiền để mua quyền định cư Úc.

Tuy nhiên, ý kiến này đang gây tranh cãi và bị nhiều chuyên gia và luật sư di trú phản đối. Thực tế là diện visa này mang đến nguồn vốn lớn cho nước Úc và góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế trong những năm qua.

Theo số liệu thống kê đến cuối năm tài chính 2019-20, chương trình đầu tư trọng yếu 188C đã huy động được khoảng 11,75 tỷ AUD từ 2.349 nhà đầu tư. Thông tin về tình trạng của chương trình sẽ được công bố khi giai đoạn xem xét kết thúc vào cuối tháng 2/2023.

Các chuyên gia di trú dự đoán Chính phủ Úc có thể quyết định cải cách thay vì dừng visa 188C. Trong trường hợp đóng cửa, quyết định cũng không có hiệu lực ngay lập tức. Sẽ có một khoảng thời gian chuyển tiếp, cho phép nhà đầu tư hoàn thành hồ sơ.


Diện doanh nhân 188A và diện đầu tư 188B vẫn được khuyến khích

Ngoài chương trình đầu tư trọng yếu 188C, Úc còn có 2 diện đầu tư định cư khác:

  • Diện doanh nhân (Visa 188A): Yêu cầu thành lập và vận hành doanh nghiệp tại Úc. Chương trình dành cho các chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm. Ngoài ra còn có những điều kiện về tỷ lệ sở hữu, doanh thu, tổng giá trị tài sản…
  • Diện đầu tư (Visa 188B): Yêu cầu đầu tư 2.500.000 AUD vào các loại hình quỹ đầu tư tại Úc. Chương trình dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm sở hữu, vận hành doanh nghiệp hoặc đầu tư thành công.

Những nhu cầu của visa 188A và 188B

188A và 188B đều có những yêu cầu, điều kiện về độ tuổi, kinh nghiệm, năng lực kinh doanh… Mục đích là để thu hút các doanh nhân và nhà đầu tư tài năng có thể góp phần thúc đẩy kinh tế Úc. Hiện cả hai chương trình này vẫn được Chính phủ Úc khuyến khích. Điển hình như chương trình tỉnh bang Victoria đã thông báo nới lỏng quy định để thu hút đầu tư diện doanh nhân.

Tuy nhiên, chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới đang trong xu hướng giảm. Đợt đầu tiên của năm tài chính 2022-2023, các tỉnh bang chỉ được phân bổ 810 visa. Lý do là Chính phủ Úc muốn giải quyết số hồ sơ tồn đọng từ các năm trước để rút ngắn thời gian chờ đợi của nhà đầu tư.

Dự báo chỉ tiêu hồ sơ mới sẽ được bổ sung trong các đợt phân bổ tiếp theo. Thế nhưng, các chuyên gia di trú cho rằng mức tăng sẽ không nhiều và tổng tiếp nhận cho cả năm sẽ ở mức thấp.

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Úc diện doanh nhân.

Australiavisa.vn theo Immgroup.com 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.