Chính phủ Australia ký các thỏa thuận về quyền ưu tiên tiếp cận những loại vaccine Covid-19 tiềm năng nhất

0
1269
Úc ký các thỏa thuận về quyền ưu tiên tiếp cận những loại vaccine Covid-19 tiềm năng nhất
Úc ký các thỏa thuận về quyền ưu tiên tiếp cận những loại vaccine Covid-19 tiềm năng nhất
 1. Vaccine do đại học Oxford và AstraZeneca phát triển
 2. Vaccine do đại học Queensland và CSL phát triển
 3. Vaccine do Novavax phát triển
 4. Vaccine do Pfizer và BioNTech phát triển
 5. Dịch vụ vaccine toàn cầu COVAX

Việc nâng cao cơ hội tiếp cận với các loại vaccine an toàn và hiệu quả đóng vai trò quan trọng giúp Úc nhanh chóng hồi phục sau dịch. Ngoài ra, việc này còn cho thấy chính sách an sinh xã hội vượt bậc, luôn chăm lo cho cuộc sống người dân của quốc gia này. Hiện quốc gia này cũng đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch. Trong đó, có chính sách thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và doanh nhân tài năng đóng góp cho sự phát triển kinh tế thông qua chương trình đầu tư định cư Úc. Năm 2020-2021, Chính phủ Úc sẽ tăng hạn mức visa đầu tư định cư Úc gấp hơn 2 lần so với năm trước, từ 6.862 lên 13.500 visa để tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư.

> Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Úc

Để đảm bảo cơ hội tiếp cận các loại vaccine Covid-19 tiềm năng nhất, Úc đã ký 5 thỏa thuận khác nhau về quyền ưu tiên tiếp cận vaccine. 

Chính phủ Úc đã đầu tư 363 triệu AUD để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu nhằm tìm ra vaccine, và phương pháp điều trị nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. “Xứ sở chuột túi” cũng đã chi hơn 3,3 tỷ AUD thông qua 5 thỏa thuận về vaccine Covid-19. Trong đó gồm 4 thỏa thuận tiếp cận 4 loại vaccine tiềm năng nhất. Các vaccine này đều thuộc nhóm 9 loại vaccine được hỗ trợ bởi Liên minh sáng tạo chuẩn bị đối phó dịch bệnh (CEPI), tổ chức toàn cầu nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine. Thỏa thuận còn lại là về việc tham gia Dịch vụ vaccine toàn cầu COVAX để gia tăng cơ hội tiếp cận nhanh vaccine.

Việc ký kết các thỏa thuận trên sẽ gia tăng cơ hội để Úc tiếp cận các loại vaccine an toàn và hiệu quả khi vaccine được chấp thuận sử dụng. Vào tháng 8, Thủ tướng Morrison cũng đã cho biết Úc sẽ cung cấp miễn phí vaccine Covid-19 cho toàn dân.

Thỏa thuận tiếp cận 4 loại vaccine Covid-19 tiềm năng

Vaccine do đại học Oxford và AstraZeneca phát triển

Tình trạng Loại Nhà phát triển Liều lượng có thể cần tiêm *
Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 Vaccine vector tái tổ hợp AstraZeneca 2
* Dựa trên kết quả thử nghiệm ban đầu

Vaccine của Đại học Oxford là một trong những loại vaccine ngừa Covid-19 tiến bộ nhất đang được phát triển trên toàn cầu.

Nếu được chứng minh là an toàn, hiệu quả và được chấp thuận sử dụng; loại vaccine này sẽ có ở Úc từ đầu năm 2021:

 • 3,8 triệu liều sẽ được chuyển đến Úc vào đầu năm 2021.
 • 30 triệu liều sẽ được sản xuất tại Úc từ đầu năm 2021 theo lô hàng tháng từ đầu năm 2021 đến tháng 9/2021.

Quá trình thử nghiệm

Tất cả các loại vaccine đều phải vượt qua các giai đoạn thử nghiệm khác nhau để chứng minh tính an toàn và hiệu quả. Vaccine này đã được thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật ở Úc. Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng kết hợp 1 và 2 đã hoàn thành. Loại vaccine này cũng đã được tiêm thử nghiệm cho một vài tình nguyện viên để chứng minh nó an toàn. Các thử nghiệm lâm sàng kết hợp quy mô lớn ở giai đoạn 2 và 3 hiện đang được tiến hành ở Anh, Mỹ, Brazil và Nam Phi.

Vaccine do đại học Queensland và CSL phát triển

Tình trạng Loại Nhà phát triển Liều lượng có thể cần tiêm *
Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 Vaccine protein CSL 2

Đại học Queensland và CSL đang phát triển một loại vaccine Covid-19. Nếu vaccine của Đại học Queensland thành công:

 • 51 triệu liều sẽ có sẵn từ giữa năm 2021.
 • Những liều thuốc này sẽ được sản xuất tại Úc bởi CSL.

Quá trình thử nghiệm

Thông báo nghiên cứu tiền lâm sàng về vaccine này cho thấy, nó tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ mạnh mẽ. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người đã bắt đầu vào tháng 7/2020 tại Brisbane. Hiện nó đang được thử nghiệm trên 120 tình nguyện viên để chứng minh rằng vaccine an toàn. Nếu thử nghiệm này thành công, CSL sẽ làm việc với Đại học Queensland để thực hiện thử nghiệm quy mô lớn giai đoạn lâm sàng kết hợp 2b và 3. Việc này dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020.

Vaccine do Novavax phát triển

Tình trạng Loại Nhà phát triển Liều lượng có thể cần tiêm *
Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 Vaccine protein Novavax Inc. 2

Novavax cũng đang phát triển một loại vaccine ngừa Covid-19. Nếu được chứng minh là an toàn, hiệu quả và được chấp thuận sử dụng, vaccine sẽ có ở Úc sớm nhất là vào nửa đầu năm 2021:

 • 40 triệu liều sẽ được cung cấp tại Úc trong năm 2021.
 • Úc sẽ có quyền mua thêm 10 triệu liều.

Quá trình thử nghiệm

Kết quả thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 9/2020, cho thấy vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh và an toàn cho những người tham gia thử nghiệm. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 hiện đang được tiến hành ở Úc và Mỹ. Thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn giai đoạn 3 hiện đang được tiến hành tại Anh với sự tham gia của 15.000 tình nguyện viên. Các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn được lên kế hoạch cho các quốc gia khác vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Vaccine do Pfizer và BioNTech phát triển

Tình trạng Loại Nhà phát triển Liều lượng có thể cần tiêm *
Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 Vaccine mRNA-based Pfizer/BioNTech 2

Nếu vaccine do Pfizer và BioNTech phát triển được chứng minh là an toàn, hiệu quả và được chấp thuận sử dụng, vaccine sẽ được cung cấp tại Úc từ đầu năm 2021:

 • 10 triệu liều sẽ có sẵn từ đầu năm 2021.
 • Úc sẽ có quyền chọn mua liều bổ sung nếu có sẵn nguồn cung cấp.

Quá trình thử nghiệm

Kết quả sơ bộ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 10 vừa qua, cho thấy vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Các thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn đầu đang được hoàn thành tại Mỹ, Đức và Nhật Bản. Các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trên người, với 44.000 người tham gia, đang được tiến hành ở Mỹ, Đức, Argentina, Brazil và Nam Phi. Vaccine này đang được thử nghiệm ở người từ 18-54 tuổi, 55-85 tuổi và thanh thiếu niên 12-18 tuổi. Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên được thử nghiệm ở thanh thiếu niên.

Dịch vụ vaccine toàn cầu COVAX

Chính phủ Úc đã tham gia dự án COVAX, dịch vụ nhằm đảm bảo cơ hội tiếp cận nhanh và công bằng đối với vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu. COVAX được điều phối bởi Liên minh vaccine Gavi, CEPI, WHO và UNICEF. Hiện có 188 quốc gia trên thế giới đã tham gia vào COVAX. COVAX đặt mục tiêu phân phối 2 tỷ liều vaccine được chứng nhận hiệu quả trước thời điểm cuối năm 2021. Hiện dự án này đang có 10 loại vaccine ứng viên trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau. Trong đó, có bao gồm các loại vaccine được liệt kê ở trên.

Tham gia dự án này cho phép Úc mua các liều vaccine Covid-19 khi chúng được chấp thuận sử dụng.

Chính phủ Úc đã có 2 cam kết tài chính với COVAX về việc cung cấp vaccine an toàn và hiệu quả:

 • Thanh toán trước 123,2 triệu AUD để được mua hơn 25 triệu liều vaccine cho công dân Úc. Lượng vaccine này sẽ đủ để 50% dân số được tiêm theo chế độ 2 liều/ người.
 • Chi thêm 80 triệu AUD để hỗ trợ cho 94 quốc gia có thu nhập thấp hơn tiếp cận vaccine.

Australiavisa.vn theo IMM Group

Link gốc bài viết: https://immgroup.com/uc/uc-ky-cac-thoa-thuan-ve-quyen-uu-tien-tiep-can-nhung-loai-vaccine-covid-19-tiem-nang-nhat/

Úc ký các thỏa thuận về quyền ưu tiên tiếp cận những loại vaccine Covid-19 tiềm năng nhất
Úc ký các thỏa thuận về quyền ưu tiên tiếp cận những loại vaccine Covid-19 tiềm năng nhất

*Tìm hiểu thêm về chương trình định cư Úctổng hợp các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Úc diện doanh nhân, đầu tư.

Bình luận đã bị đóng.