Chiến lược giúp Australia làm phẳng đường cong Covid-19

0
634

Nam Australia giờ dường như là nơi an toàn nhất thế giới, khi không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới suốt một tuần, điều “không tưởng” cách đây một tháng.

Nhiều người Australia cảm thấy họ đang ở vị thế đáng được ngưỡng mộ, điều họ không dám nghĩ tới cách đây một tháng, khi số ca nhiễm nCoV hàng ngày của cả nước ở mức ba con số. Nhưng ngày 1/5, Australia chỉ ghi nhận 16 ca nhiễm mới, giảm mạnh từ mức 460 ca trong ngày 28/3.

Người lướt sóng chờ mở cửa bãi biển Bondi ở Sydney sau khi nới phong tỏa hôm 28/4. Ảnh: AP.

Người lướt sóng chờ mở cửa bãi biển Bondi ở Sydney sau khi nới phong tỏa hôm 28/4. Ảnh: AP.

Ở một số bang, đường cong của dịch đã hoàn toàn được làm phẳng: Queensland không ghi nhận thêm ca nhiễm mới kể từ ngày 27/4, trong khi Nam Australia hơn một tuần không phát hiện người nhiễm mới.

Tôi nghĩ nhiều người ở Australia sẽ ngạc nhiên khi thấy chúng tôi đã làm tốt như thế nào. Đây dường như là nơi an toàn nhất thế giới, chứ không phải New Zealand”, Giám đốc Y tế Cộng đồng Nam Australia Nicola Spurrier nói trong cuộc họp báo ngày 29/4.

Quốc gia láng giềng New Zealand gần đây đã đạt được mục tiêu đầy tham vọng là “xóa sạch” Covid-19, đồng nghĩa tỷ lệ nhiễm mới bằng không. Quốc gia này có thể truy vết nguồn gốc của từng ca nhiễm mới.

Australia, quốc gia khoảng 25 triệu người, đã ghi nhận 6.762 ca nhiễm nCoV, trong đó 92 ca tử vong và 5.720 người đã bình phục, theo cơ quan y tế liên bang. Bang Nam Australia báo cáo 438 ca nhiễm nCoV, trong đó chỉ còn 14 người đang điều trị và 4 ca tử vong.

Thành công của Australia trong cuộc chiến với Covid-19 bắt đầu với những biện pháp cấm người đến từ vùng có nguy cơ nhiễm cao từ rất sớm.

Ngày 1/2, Australia thông báo “đóng cửa” với khách nước ngoài từng ở Trung Quốc. Khi nCoV tiếp tục lây lan và bùng phát ngoài Trung Quốc, đầu tháng 3, Australia tiếp tục cấm nhập cảnh với người đến từ Iran, Hàn Quốc và Italy, trước khi đóng biên hoàn toàn với những người không phải công dân hoặc thường trú nhân từ ngày 19/3.

Nhưng quốc gia này cũng đã có những bước đi sai lầm. Ngày 19/3, Australia cho phép hơn 2.600 hành khách rời du thuyền Ruby Princess ở Sydney, dù trước đó từng có nhiều ổ dịch bùng phát liên quan tới các du thuyền ở những nơi khác. Hơn 600 ca nhiễm và 15 trường hợp tử vong được ghi nhận ở Australia liên quan tới du thuyền này.

Khi số ca nhiễm tăng vọt vào cuối tháng 3, Thủ tướng Scott Morrison ngày 22/3 thông báo đóng toàn bộ quán bar, câu lạc bộ, rạp chiếu phim, phòng gym và cơ sở tín ngưỡng, trong khi nhà hàng và quán cà phê chỉ được nhận đơn mua về. Tuy nhiên, siêu thị, cửa hàng quần áo, hiệu thuốc và thẩm mỹ viện vẫn được phép mở cửa.

“Những gì chúng tôi đang làm là ngăn tụ tập trong các quán bar, câu lạc bộ và những nơi kiểu như thế. Chúng tôi không đưa ra các biện pháp phong tỏa khiến nhiều người phải ở yên trong nhà”, ông Morrison lúc đó nói.

Bang Victoria đóng cửa toàn bộ trường học, trong khi một số bang, như Tây Australia và Nam Australia, đóng biên và yêu cầu người từ nơi khác đến phải cách ly hai tuần.

Tới cuối tháng 3, giới chức đã áp đặt các quy định về cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt hơn, chỉ cho phép tụ tập không quá 2 người thay vì 10 người như trước. Người dân cũng được yêu cầu ở nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như mua thực phẩm, thể dục hoặc khám chữa bệnh.

Bên cạnh đóng cửa kinh tế, trường học, hạn chế đi lại và cách biệt cộng đồng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Australia còn áp dụng chiến lược xét nghiệm rộng khắp. Hơn 570.000 xét nghiệm đã được thực hiện ở Australia, theo Bộ Y tế nước này. Trong khi Anh, quốc gia có dân số gấp 2,5 lần Australia, mới xét nghiệm được 763.387 người.

Ngày 25/3, Australia đã mở rộng xét nghiệm cho tất cả nhân viên y tế, nhân viên viện dưỡng lão, tù nhân và người sống trong các “điểm nóng” Covid-19, có triệu chứng sốt hoặc viêm đường hô hấp cấp. Trước đó, chỉ những người từng ở nước ngoài hoặc có tiếp xúc với người nhiễm nCoV mới được xét nghiệm.

Nhân viên y tế chuẩn bị dụng cụ xét nghiệm Covid-19 tại một bệnh viện ở Adelaide, Nam Australia. Ảnh: AAP.

Nhân viên y tế chuẩn bị dụng cụ xét nghiệm Covid-19 tại một bệnh viện ở Adelaide, Nam Australia. Ảnh: AAP.

Tuần trước, phạm vi xét nghiệm tiếp tục được mở rộng với bất kỳ ai có triệu chứng Covid-19 nhẹ nhất. “Bất kỳ ai có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, ho, đau họng, sổ mũi, cảm lạnh, triệu chứng giống cúm điều có thể xét nghiệm”, Giám đốc Y tế Brendan Murphy nói trong cuộc họp báo ngày 24/4.

Ngày 27/4, ông Murphy cho biết Australia sẽ bắt đầu xét nghiệm những ca không triệu chứng để “chắc chắn tuyệt đối rằng chúng tôi có thể phát hiện mọi ca nhiễm và không bỏ sót trường hợp nào”.

“Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực để ngăn chặn nCoV. Chúng tôi đã làm tốt và thực sự đã làm phẳng đường cong của dịch”, phát ngôn viên Bộ Y tế Australia nói trong một tuyên bố ngày 30/4. “An toàn là trọng tâm cơ bản của chúng tôi và thành công của chiến lược chống Covid-19 cho thấy Australia giờ khá giống với New Zealand, nơi tuyên bố chiến lược của họ là loại bỏ dịch bệnh này”.

Một số bang ở Australia bắt đầu quá trình nới các biện pháp hạn chế và quy định cách biệt cộng đồng. Tây Australia và Nam Australia đã nới hạn chế về tụ tập nơi công cộng, từ hai lên 10 người.

Ở Tây Australia, nơi đã ghi nhận nhiều ngày không ca nhiễm mới trong tuần qua, công viên quốc gia đã mở cửa từ ngày 1/5 và gần 60% học sinh trường công được quay lại trường để bắt đầu kỳ học mới.

Tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia, nơi không báo cáo ca nhiễm mới trong ba tuần qua, cư dân có thể tới bể bơi công cộng, công viên nước, câu cá với bạn bè hoặc đánh golf từ ngày 1/5. Chính quyền bang cũng đã đưa ra kế hoạch mở cửa nền kinh tế, cho phép nhà hàng, quán rượu và phòng tập gym được hoạt động trở lại từ ngày 15/5 và dự kiến dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vào ngày 5/6.

Thủ tướng Morrison ngày 1/5 cho biết nội các sẽ họp vào ngày 8/5 để xem xét việc nới các biện pháp phong tỏa, dự kiến bắt đầu từ ngày 11/5.

“Australia đã đạt được mục tiêu sớm. Chúng tôi cần tái khởi động nền kinh tế và mở cửa đất nước”, Morrison nói.

Theo CNN

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.