Australia sẽ cung cấp vaccine nCoV miễn phí cho dân

0
409
Thủ tướng Scott Morrison trong chuyến thăm các phòng thí nghiệm của hãng dược AstraZeneca ở Sydney, Australia
Thủ tướng Scott Morrison trong chuyến thăm các phòng thí nghiệm của hãng dược AstraZeneca ở Sydney, Australia

Australia đặt hàng trước vaccine nCoV do AstraZeneca và Đại học Oxford đang phối hợp phát triển, đảm bảo cung cấp miễn phí cho người dân khi sản phẩm hoàn thiện.

Chính phủ Australia đã công bố thỏa thuận ký với nhà sản xuất AstraZeneca để cung cấp miễn phí vaccine Covid-19 tiềm năng cho toàn bộ dân số nước mình. Đây là quốc gia thứ ba trên thế giới chính thức đặt hàng trước các lô vaccine tiềm năng nếu các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối thành công.

“Ứng viên” được Australia đặt hàng là đại diện do AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển, thử nghiệm. Hiện “ứng viên” này đã tiến tới bước thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên diện rộng với sự tham gia của hàng nghìn tình nguyện viên.

Theo thỏa thuận, chính phủ Australia sẽ sản xuất vaccine và cung cấp liều miễn phí cho tất cả công dân. Thủ tướng Scott Morrison cho biết: “Vaccine Oxford là một trong những ‘ứng viên’ có sự phát triển nhanh chóng, cho thấy hiệu quả khả quan và là một trong những đại diện sáng giá nhất trên thế giới, tính tới hiện tại. Theo thỏa thuận này, chúng tôi đảm bảo mọi cư dân đều được tiếp cận vaccine sớm nhất có thể. Nếu vaccine này thành công, chúng tôi sẽ sản xuất và cung cấp chúng ngay lập tức bằng nguồn lực của chính chúng tôi, miễn phí cho 25 triệu người dân Australia”.

Mặt khác, vị Thủ tướng Australia cũng nhận định rằng không có gì đảm bảo “ứng viên” này hay bất kỳ loại vaccine nào khác sẽ đạt đến thành công. Đó là lý do họ vẫn đang tiếp tục thảo luận với nhiều đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine nCoV khác trên thế giới, đồng thời ủng hộ các nhà nghiên cứu nội địa tăng tốc tìm ra vaccine.

Thủ tướng Scott Morrison trong chuyến thăm các phòng thí nghiệm của hãng dược AstraZeneca ở Sydney, Australia, ngày 19/8. Ảnh: CNN.

Thủ tướng Scott Morrison trong chuyến thăm các phòng thí nghiệm của hãng dược AstraZeneca ở Sydney, Australia, ngày 19/8. Ảnh: CNN.

Phát biểu hôm 19/8, Thủ tướng Australia Morrison thừa nhận rằng đã có “trở ngại lớn” trong việc sản xuất một loại vaccine nếu nó thành công. Ông nhận định dự án nghiên cứu của Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca là “một trong những đối tượng triển vọng nhất trên thế giới hiện nay”.

Thỏa thuận sản xuất vaccine tiềm năng giữa Australia và AstraZeneca vẫn đang trong giai đoạn đầu. Một thỏa thuận chính thức cuối cùng ở giai đoạn sau sẽ đưa ra các chi tiết cụ thể hơn như giá cả và cách thức phân phối. Chính phủ Australia trước đó cũng khẳng định rằng họ sẽ chi hàng tỷ USD cho chiến lược vaccine của mình.

Chia sẻ với một đài phát thanh địa phương, Thủ tướng Morrison cho biết Australia đặt mục tiêu có 95% dân số được tiêm chủng. Số còn lại sẽ là những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt, ảnh hưởng đến khả năng tiêm chủng của họ. Song sau đó vị Thủ tưởng đã đính chính lại và cho biết chính phủ không ép buộc bất kỳ ai tiêm vaccine, nhưng họ được khuyến khích làm vậy để bảo vệ bản thân, người thân, bạn bè và những người xung quanh.

(Theo CNN)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.