Australia ra dự luật buộc Google, Facebook trả tiền lấy tin

0
528
Australia ra dự luật buộc Google, Facebook trả tiền lấy tin
Australia ra dự luật buộc Google, Facebook trả tiền lấy tin

Australia công bố dự thảo luật buộc Google và Facebook trả tiền cho các hãng tin nếu muốn đăng tin tức trên các nền tảng công nghệ này.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg hôm nay công bố “bộ quy tắc ứng xử bắt buộc” để điều chỉnh quan hệ giữa ngành truyền thông đang gặp khó khăn và các công ty công nghệ, sau 18 tháng hai bên đàm phán không mang lại kết quả.

Ngoài việc phải trả phí để sử dụng nội dung, bộ quy tắc được đề xuất cũng quy định các vấn đề như quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, tính minh bạch của thuật toán và xếp hạng nội dung trong kết quả tìm kiếm và nguồn cấp tin của các nền tảng.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg tham dự một sự kiện ở Canberra, tháng 8/2018. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg tham dự một sự kiện ở Canberra, tháng 8/2018. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Frydenberg cho biết dự luật nhằm thực thi bộ quy tắc trên sẽ được đưa ra trước quốc hội vào tháng 8 và sẽ bao gồm “các hình phạt đáng kể” có thể buộc các công ty công nghệ phải trả hàng trăm triệu USD.

Ông cũng cho hay quy tắc mới sẽ nhắm tới bất kỳ nền tảng kỹ thuật số nào sử dụng nội dung tin tức ở Australia, song ban đầu sẽ tập trung vào Facebook và Google, hai công ty giàu có và quyền lực nhất thế giới.

Động thái của Australia được theo dõi sát sao trên toàn cầu giữa lúc các đơn vị truyền thông trên toàn thế giới phải chật vật tồn tại trong nền kinh tế ngày càng thiên hướng kỹ thuật số, trong khi doanh thu quảng cáo bị thâu tóm bởi Facebook, Google và các công ty công nghệ lớn khác.

Cuộc khủng hoảng của ngành báo chí càng trở nên trầm trọng hơn vì sự sụp đổ kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19, với hàng chục tờ báo Australia đã bị đóng cửa và hàng trăm nhà báo mất việc trong những tháng gần đây.

Facebook và Google đã phản đối mạnh mẽ bất kỳ động thái nào buộc họ phải chia sẻ doanh thu quảng cáo. Hai công ty này không loại trừ họ có thể tẩy chay truyền thông Australia nếu các quy định bắt buộc thanh toán được áp dụng.

Song ông Frydenberg cảnh báo rằng bộ quy tắc cũng cấm mọi hành vi “phân biệt đối xử” với truyền thông Australia của các công ty công nghệ.

“Dự luật hôm nay sẽ thu hút sự chú ý của nhiều cơ quan quản lý và chính phủ trên thế giới”, ông Frydenberg nói trong một cuộc họp báo và gọi động thái là “đi tiên phong trên thế giới”, thêm rằng dự luật nhằm “đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp truyền thông tin tức của Australia, tăng cường cạnh tranh, tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và nền báo chí bền vững”.

Theo AFP

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.