Australia đón mưa lớn

0
594

Những cơn mưa xối xả trên bờ biển phía đông Australia đã dập tắt khoảng 30% đám cháy rừng và giảm nguy cơ hỏa hoạn bùng phát.

Các quan chức địa phương hôm nay cho hay những cơn mưa lớn ở Queensland và New South Wales (NSW) đã giúp dập tắt khoảng 20 trong tổng số 60 vụ cháy rừng. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo những cơn mưa như trút nước có thể gây ra lũ quét ở Sydney và các thành phố khác dọc bờ biển.

Theo cơ quan khí tượng Australia, một số khu vực đã ghi nhận lượng mưa nhiều nhất trong hơn một năm qua. Nhiều người dân địa phương hôm nay cũng reo hò mừng rỡ khi đón nhận những cơn mưa lớn.

“Thật tuyệt vời khi thức dậy và thấy những cơn mưa quý giá vào sáng nay!”, thị trưởng Sydney Clover Moore đăng trên Twitter.

Người dân Australia che ô trên đường phố Sydney hôm nay

Các quan chức cứu hỏa ở NSW cho biết họ vô cùng hạnh phúc khi đón nhận thông tin về các đợt mưa. “Đây là lượng mưa ổn định mà chúng tôi đã mong chờ từ rất lâu. Nó không chỉ là một trận mưa rào rải rác mà chúng tôi đã thấy cách đây một tháng. Điều này thực sự hỗ trợ các nhân viên cứu hỏa của chúng tôi và ở một số nơi, nó giúp họ có thể nghỉ ngơi”, Angela Burford, phát ngôn viên Sở cứu hỏa NSW cho biết.

Tuy nhiên, Burford cũng cảnh báo rằng những khu vực xảy ra các đám cháy lớn ở vùng nội địa phía nam và gần thủ đô Canberra chỉ có những trận mưa nhỏ và tình hình vẫn đáng lo ngại.

Cháy rừng Australia bùng phát từ tháng 9 năm ngoái, đến nay đã khiến 33 người thiệt mạng và giết chết khoảng 1 tỷ động vật bản địa. Các đám cháy phá hủy khoảng 2.500 ngôi nhà cũng như thiêu rụi hơn 11,7 triệu hecta đất. Giới chức Australia đã nỗ lực đối phó khủng hoảng cháy rừng với sự hỗ trợ từ nhiều quốc gia như Mỹ, Canada và New Zealand.

Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở Australia vào mùa hè, khi thời tiết nóng và khô khiến lửa dễ bùng phát và lan nhanh. Hiện hầu hết các bang ở Australia đều xảy ra cháy rừng, trong đó Victoria, New South Wales và Nam Australia là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nguồn: Vnexpress.net _ Ngọc Ánh (Theo BBC)

SHARE

Bình luận đã bị đóng.